Chỉ cần mỗi ngày lấy 15g kỷ tử hãm với nước sôi trong bình kín, sau chừng 15 – 20 phút là ta đã có được một thứ nước màu đỏ đẹp, thơm ngon, vừa có tác dụng giải khát thay trà trong ngày lại vừa có công năng bổ thận ích tinh và dưỡng can minh mục. Kỷ tử có thể điều chế thành 63 loại dược thực phẩm điều trị bệnh cho cơ thể.
Cổ nhân thường dùng trà Kỷ tử để bồi bổ cơ thể và phòng chống tích cực các chứng bệnh như suy nhược toàn thân sau khi bị bệnh nặng, đầu choáng mắt hoa, giảm thị lực do nhiều nguyên nhân, lưng đau, gối mỏi, suy nhược năng lực tình dục, di mộng tinh, xuất tinh sớm, muộn con…
Thông thường dùng kỷ tử uống trà, ngâm rượu và chế biến món ăn để đạt được hiệu quả dưỡng gan, sáng mắt, bảo vệ sức khỏe và đuổi trừ bệnh tật.