Yến mạch là một loại ngũ cốc nguyên hạt được trồng chủ yếu ở Bắc Mỹ và châu Âu. Về khía cạnh dinh dưỡng, đây được xem là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào cho cơ thể, đặc biệt là beta glucan cùng hàng loạt các chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất thiết yếu khác. Không những thế, yến mạch cũng được biết đến như loại thực phẩm sở hữu hàm lượng protein, chất béo cao hơn hẳn so với nhiều loại ngũ cốc khác. Chính vì lẽ đó mà nó được ví như là “Nữ hoàng của các loại ngũ cốc”.
Yến mạch có màu trắng hơi ngả vàng tự nhiên. Vị của yến mạch nhạt nhưng thơm và bùi. Đây là một sản phẩm rất thích hợp cho những người ăn chay trường bổ sung vào bữa sáng hàng ngày của mình.
Theo các chuyên gia, trong 78g yến mạch khô có chứa 51g carbohydrate, 13g protein, 5g chất béo, 8g chất xơ nhưng chỉ có 303 calo cùng với đó là:
Mangan: 191% nhu cầu dinh dưỡng Photpho: 41% nhu cầu dinh dưỡng Magie: 34% nhu cầu dinh dưỡng Đồng: 24% nhu cầu dinh dưỡng Sắt: 20% nhu cầu dinh dưỡng Kẽm: 20% nhu cầu dinh dưỡng Folate: 11% nhu cầu dinh dưỡng Vitamin B1 (thiamin): 39% nhu cầu dinh dưỡng Vitamin B5 (axit pantothenic): 10% nhu cầu dinh dưỡng Canxi, kali, vitamin B6 (pyridoxine) và vitamin B3 (niacin)