Cajun là loại gia vị hỗn hợp được tạo nên từ rất nhiều loại gia vị khác nhau và đem xay nhuyễn tạo thành. Cajun thường được sử dụng để ướp các loại thịt cừu, gà, heo, tôm, rau củ để tạo màu sắc và hương vị cay thơm đặc trưng. Bên cạnh đó, Cajun cũng là gia vị nổi tiếng, gắn liền với kỹ thuật blackening truyền thống.
Hương vị chính của Cajun là cay và thơm bởi nó sử dụng nhiều ớt và tiêu. Tuy nhiên, vị cay nồng này lại nhẹ nhàng, không gây tê đầu lưỡi như các món Ấn. Chút cay của Cajun giúp kích thích vị giác và khiến thực khách không thể ngớt đũa. Hơn nữa, không có quy tắc nào trong cách sử dụng Cajun chế biến món ăn. Do đó, người nấu phải sáng tạo và mang đến hương vị theo ý của mình. Vì thế, không quá ngạc nhiên khi một món ăn nhưng có đến hàng chục công thức khác nhau.
Cajun có nguồn gốc từ người Acadian, là những người Canada gốc Pháp và định cư tại vùng Louisiana, miền Nam nước Mỹ. Do đó, Cajun mang vẻ mộc mạc cay nồng nàn được tạo nên từ những loại gia vị địa phương. Khi nếm thử Cajun, bạn sẽ cảm nhận được sự giao thoa hài hòa giữa ẩm thực Mỹ, Canada, Pháp và châu Phi.
Để tạo nên gia vị Cajun cay nồng, bạn phải cùng lúc kết hợp nhiều loại thực phẩm địa phương. Tuy nhiên, chúng khá dễ tìm và quen thuộc, bao gồm: Rau mùi tây, củ hành, cần tây, lá nguyệt quế, hành tươi, tiêu đen, lá hồng, ngò, tỏi, cây dẻ vàng, húng tây, đường mía… Kết hợp với các loại ớt như: Ớt chuông, ớt tương, ớt bột, ớt cayenne khô…
Khi nhắc đến Cajun, người ta sẽ nhắc đến 3 món ăn đặc trưng chính là: Tôm đá, súp mướp tây và Jambalaya.
– Jambalaya là món ăn truyền thống lâu đời được làm từ Cajun. Món ăn này có cách làm đơn giản chỉ với gạo, hành củ, ớt, tiêu xanh và cần tây. Món Jambalaya có vị đậm đà nhưng dân dã.
– Khác với Jambalaya, súp mướp tây có sự tinh tế của ẩm thực Pháp, chút phóng khoáng của người Mỹ và khí chất hoang dã của châu Phi. Món ăn là sự pha trộn của lá cây dẻ vàng của Ấn Độ, mướp tây của châu Phi cùng các gia vị của châu Mỹ. Đặc biệt, là phần xốt được làm từ bột mì rang, mỡ thịt muối và dầu oliu.
– Tôm đá kiểu Cajun có vị cay cay, đậm đà và thơm phức mùi Cajun. Món ăn càng trở nên cuốn hút hơn nhờ lá hạt mù tạt, nguyệt quế khô, ớt cayenne, bắp và xúc xích…
– Bắc nồi nước lên bếp đun đến khi nước sôi (dùng hoàn toàn nước cam sẽ rất ngon, không thì các bạn pha nước cam + nước phù hợp với lượng crawfish nhé)
– Cho hành tây + gia vị (bột crawfish, dầu cay, bột ớt, bột cajun) + vỏ cam (vỏ cam cho tùy ý)
– Cho bơ, bột ngọt và nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
– Tiếp đến, cho crawfish vào đun từ 10-20 phút tùy số lượng
– Tắt bếp, để crawfish trong nồi khoảng 10 phút
– Vớt crawfish ra, chắt bớt lượng nước luộc crawfish ra nếu quá nhiều. Cho thêm bắp, khoai tây cắt khúc và xúc xích vào nấu chừng 10 phút.
– Vớt khoai tây, bắp, xúc xích lên trên crawfish đã vớt ra trước đó.
Nấu sốt cajun bơ tỏi
– Ở một nồi khác, các bạn phi thơm tỏi, thêm chút bơ vào cho tan, rồi đổ hỗn hợp vào nồi nước luộc trước đó.
– Hòa tan bột năng với nước, sau đó cho vào nồi để nước sốt được sánh và thơm ngon
– Nêm nếm lại mùi vị nước sốt. Tưới nước sốt lên phần Crawfish + ngô + khoai + xúc xích trước đó.
Lưu ý: Set gia vị Cajun có vị mặn và cay nên các bạn nêm từ từ thôi nhé. Nêm nhiều quá mất ngon nha cả nhà.
Thưởng thức ngay khi còn nóng và ăn kèm bánh mì nếu thích nhé.
Giá sản phẩm trên Tiki đã bao gồm thuế theo luật hiện hành. Bên cạnh đó, tuỳ vào loại sản phẩm, hình thức và địa chỉ giao hàng mà có thể phát sinh thêm chi phí khác như phí vận chuyển, phụ phí hàng cồng kềnh, thuế nhập khẩu (đối với đơn hàng giao từ nước ngoài có giá trị trên 1 triệu đồng).....
Thương hiệu | FOODIES HAVAFOOD |
---|---|
Xuất xứ thương hiệu | Đức |
Xuất xứ | Đức |
SKU | 3030547070504 |