300 gram bì lợn (da heo) 30 gram gừng tươi 35 – 45 ml (2 – 3 thìa canh) rượu mạnh (Rum, Vodka, ….) B. Phần thịt nem
600 gram thịt lợn hoặc thịt bò xay chọn thịt tươi, phần thăn, ít mỡ và gân 15 gram tỏi tươi 3 – 4 quả ớt (5 gram) hoặc nhiều hơn tuỳ khả năng ăn cay 35 – 45 gram (2 – 3 thìa canh) đường 12 – 25 ml (1 – 1.5 thìa canh) nước mắm ngon 15 gram (1 thìa canh) thính gạo (không bắt buộc) 1/2 thìa canh tiêu hạt đập dập 1 túi bột gia vị làm nem của Thái Lan (70 gram) C. Gia vị gói cùng nem
– Thịt rửa sạch, thái nhỏ, cho vào máy xay thịt cùng với 4 nhánh tỏi bóc vỏ, xay 2 lần cho nhuyễn
– Cho thịt đã xay vào ngăn đá 1h hoặc ngăn mát 5h để thịt khô, không bị chảy nước
– Phần bì rửa sạch bằng muối, dấm, luộc sạch rồi cạo bỏ phần lông, mỡ, chỉ để lại phần bì mà thôi, cắt ngắn từng khúc, càng mỏng càng ngon, để tủ lạnh ( hoặc nem chạo thái nhỏ)
– Lôi thịt từ tủ lạnh ra, cho vào tô trộn, đổ bì sợi vào, thêm đường, rượu, nước mắm, hạt tiêu, tỏi ớt băm nhuyễn và phần gia vị ở gói lớn của gói gia vị nem chua của Thái, trộn kỹ cho các thứ quyện vào nhau.
– Sau đó đổ nốt gói muối nhỏ ở trong gói gia vị nem chua vào hỗn hợp thịt, trộn và quyết đều thịt trong chậu (đoạn này phải nhanh và mạnh tay).
– Ép vào khuôn nhanh tay nhất có thể. Bởi nếu gói chậm nem sẽ bị bở, không dính.
– Hoặc lấy nilong wrap bọc thức ăn để gói. Lúc gói thì nên đặt mấy lát tỏi , ớt thái mỏng ở dưới rồi trải lá đinh lăng lên rồi đặt thịt lên, cuốn như cuốn nem.