Cá đù 1 nắng có nhiều thịt, ít xương, phần đuôi có mỡ (ở những con cá lớn). Thịt cá có vị ngọt dịu, vị bùi đặc trưng. Theo quan niệm Đông y thì cá lù đù có tính hàn.
Như các loại hải sản 1 nắng khác, để làm cá đù một nắng thì phải chọn được những con cá tươi. Cá được đánh sạch vảy, cắt bỏ đầu và vây sau đó mổ bụng để làm sạch nội tạng. Đến bước này thì cá được phân làm 2 loại: Loại xẻ: người ta xẻ dọc thân cá và làm sạc xương cá Loại không xẻ: để ngyên con (vẫn còn xương sống)
Cá đù 1 nắng loại xẻ và nguyên con có giá khác nhau và đáp ứng nhu cầu khẩu vị khác nhau. Cá nguyên con có giá thành thấp hơn so với loại xẻ và lóc xương, vị bùi đặc trưng của thịt cá cũng được bảo toàn so với cá xẻ; tuy nhiên cá xẻ lại có tính tiện dụng và an toàn hơn vì không có xương (nhất là với trẻ em), chế biến nhanh hơn.
Thịt cá sau làm sạch sẽ được rửa lại bằng nước biển (hoặc nước muối nhạt) sau đó đem đi phơi nắng.
Công đoạn phơi nắng là hết sức quan trọng để có được cá đù 1 nắng ngon. Phải chọn ngày nắng tốt để phơi cá, với cá không xẻ cần phơi với thời lượng lâu hơn, lại phải chú ý cả hướng gió sao cho gió lùa vào trong bụng cá để làm khô bụng cá hoàn toàn.
Quá trình phơi nắng sẽ làm cho thịt cá mất một lượng nước nhất định và trở nên săn lại. Cá phơi xong sẽ có cái mặn mòi của biển, vị hanh nồng của gió mùa hè và cả hương vị bùi bùi đặc trưng của giống cá đù.
BẢO QUẢN VÀ CHẾ BIỀN MÓN ĂN: Vì là cá 1 nắng, không tẩm ướp gia vị và không có chất bảo quản nên cá cần được trữ đông. Khi mua cá về, Quý khách nên chia cá thành các phần nhỏ (phù hợp với khẩu phần cho bữa ăn), gói kín và bảo quản trong ngăn đông. Chú ý tránh tình trạng rã đông nhiều lần sẽ làm giảm chất lượng cá. Trước khi chế biến món ăn cần rã đông cá, rửa sơ với nước rồi sau đó chế biến. Cá đù 1 nắng thích hợp chế biến bằng cách nước (đặc biệt ngon khi nướng lửa than) hoặc chiên giòn. Quy cách đóng gói như sau: 2 gói/1kg