Giới thiệu CHÈ TÂN CƯƠNG - CHÈ THÁI NGUYÊN - TRÀ TÂN CƯƠNG
VỊ NGỌT ĐƯỢM TỪ LÒNG ĐẤT,
HƯƠNG THƠM LAN TỎA NGÁT TRỜI,
AI VỀ THÁI NGUYÊN VUI HỘI,
NƯỚC TRÀ THẤM ĐẪM VÀNH MÔI.
Gọi là chè Thái Nguyên nhưng chất lượng chè không phải vùng nào cũng giống nhau. Đã từ lâu, giới thưởng trà truyền tụng về một địa danh cung cấp loại danh trà nổi tiếng – trà Tân Cương. Người dân Tân Cương bảo rằng cây chè có ở đất này đã từ lâu lắm rồi, nhưng mới trở thành đặc sản lừng danh khoảng trăm năm nay nhờ ông Ðội Năm (tên thật là Võ Văn Thiệt) tới vùng này khai phá mở đồn điền trồng chè và chế biến thành những gói chè Bạch Hạc đem bán khắp nơi. Ẩm khách sành điệu rất ưa dùng và tôn vinh là "Ðệ nhất danh trà" từng là sản vật để tiến vua.
Chè là một loại cây cực kỳ khó tính và rất nhạy cảm, ngay cả một cây xoan mọc ở trong vườn sẽ làm hỏng hương vị của những cây chè bên dưới. Người Tân Cương bón chè bằng phân vi sinh, thuốc đuổi sâu chế biến từ cây khổ sâm. Chè phải được hái từ tinh sương đến giữa Ngọ. Dụng cụ đựng chè phải bằng sọt tre, hái khoảng nửa giờ phải mang chè vào lán. Chè đựng bằng bao ni lông và phơi nắng lâu rất dễ bị ôi, phẩm chất giảm. Khi sao chè kị nhất là mùi nước hoa, đặc biệt mùi dầu cù là.
Chè Tân Cương - Đệ nhất danh trà
Mỗi gia đình ở Tân Cương đều có vườn chè và lò sấy, chủ hộ đóng rất nhiều vai: là nông dân khi chăm sóc chè, là công nhân lúc chế biến và trở thành thương nhân khi bán hàng. Thường thì việc hái chè dành cho những cô gái trẻ. Khi chế biến chè, người nông dân đã thực sự trở thành nghệ nhân. Sự nhạy cảm của các ngón tay mách bảo họ khi nào chè cần tăng nhiệt, khi nào phải rút bớt củi vì quá lửa chè sẽ khét, không đủ nhiệt chè sẽ có vị ngái rất khó uống. Nhiều nghệ nhân cho biết chỉ cần nghe tiếng cánh chè chuyển động trong lò sấy đã có thể biết độ nóng của lò. Nhiệt độ có thể lên tới 180oC nhưng người Tân Cương cha truyền con nối bí quyết cảm nhận độ nóng qua bàn tay.
XEM THÊM SẢN PHẨM CAO CẤP KHÁC CỦA SHOP ==>>> TẠI ĐÂY
Hương thơm đặc trưng của trà Tân Cương chủ yếu do quá trình xử lý nhiệt tạo ra
Chè Tân Cương (trà Tân Cương) đã quá nổi tiếng rồi. Chất lượng bao gồm các chỉ tiêu về ngoại hình, màu nước, vị trà và đặc biệt về hương thơm của chè Tân Cương không phải xuất phát từ đặc điểm của giống chè mà là kết quả của quá trình chế biến rất tỷ mỷ, công phu. Thật ra hương thơm đặc trưng của trà Tân Cương chủ yếu do quá trình xử lý nhiệt tạo ra. Chè búp Tân Cương cánh săn nhỏ và cong như cái móc câu, có màu "mốc" đặc trưng. Khi pha thả búp chè vào ấm sành sứ cứ nghe tiếng roong roong. Ðể một dúm chè trong lòng bàn tay hà hơi vào đã thấy mùi thơm ngầy ngậy, nhai thử vài cánh chè cảm nhận được vị bùi, chát, ngọt đậm đà. Nhả bã lấy ngón tay cái và ngón trỏ bóp, vặn thử thấy nước và bã xanh rờn như chè tươi là loại tốt.