TRẦN BÌ khá phổ biến với chúng ta, nó là vỏ quýt, vỏ cam. Cách làm trần bì khá đơn giản, các nguyên liệu này được cắt nhỏ ra, sau đó đem phơi khô hoặc sấy khô, lưu trữ lại. Trong vỏ quýt có chứa loại tinh dầu thơm đặc biệt, có tác dụng hạn chế và ngăn ngừa cảm giác khó chịu, chóng mặt, buồn nôn khi đi xe đường dài.
Vỏ quýt hay còn gọi là trần bì vốn là một vị thuôc, một thức gia vị bổ quí xưa kia, có tác dụng cho bênh họng, và đầy bụng.
Không chỉ dùng làm ăn vặt khi buồn miệng mà còn giảm được khan tiếng, ngứa cổ họng và say xe nữa nha
Trần bì (tên khoa học Pericarpium Citri Reticulatae) là thảo dược khá phổ biến trong đông y. Đây là vị thuốc có nguồn gốc từ vỏ quýt và vỏ cam. Trần bì có mùi thơm, vị cay, hơi đắng, tính ấm, được chỉ định để kiểm soát, phòng chống và cải thiện các bênh, hội chứng và triệu chứng sau:
Khó tiêu: tinh dầu trần bì có tác dụng kích thích nhẹ đường tiêu hóa, giúp bài trừ khí trệ, tăng tiết dịch vị, giảm chứng khó tiêu hiệu quả.
Hen suyễn: trần bì tác động lên hệ hô hấp, làm giãn phế quản, tăng lượng dịch tiết, loãng dịch đàm, giúp cho bênh nhân dễ khạc đàm ra ngoài. Do đó, trần bì cải thiện triệu chứng của bênh hen suyễn, ngăn chặn co thắt phế quản do các tác nhân gây hen gây ra.
Kháng khuẩn: trần bì có thể ức chế sự sinh trưởng và phát triển của các loại vi khuẩn, bao gồm tụ cầu và trực khuẩn, các tác nhân gây viêm loét dạ dày tá tràng, viêm phế quản,..
Ngoài ra, trần bì còn có nhiều công dụng khác, như chống dị ứng, lợi mật, giảm ho, ức chế cơ trơn tử cung, v.v.