Nguyên liệu đầu vào được tuyển chọn chặt chẽ từ những quả dừa già khô nước, là giai đoạn cơm dừa cho ra nhiều dầu nhất. Ép lạnh hay có tên gọi khác là ép nguôi, được thực hiện bằng máy ép với thao tác nén tốc độ chậm, giúp tinh chiết nước cốt từ cơm dừa mà không làm phát sinh nhiệt. Điều này giúp dầu dừa giữ được toàn bộ dưỡng chất, vitamin và các axit béo. Thành quả dầu dừa sau khi ép vẫn giữ được mùi hương ngọt ngào, màu sắc trong suốt. Phương pháp nấu dầu dừa, dầu dừa gia nhiệt là những phương pháp có sự can thiệp của nhiệt độ cao khiến dầu dừa chuyển sang màu vàng nhạt, mùi hương bị ảnh hưởng bởi mùi khói và một số chất dinh dưỡng sẽ không được nguyên vẹn như dầu dừa ép lạnh – ly tâm.