Là giống lúa ngắn ngày, thường được gieo trồng ở vụ mùa muộn. Hạt gạo nếp vàng tròn dẻo, hương thơm đặc biệt. Hạt gạo có màu trắng ngà, vị ngọt dịu dịu. Khác với gạo nếp cái hoa vàng có vị thơm nồng, khi nấu cơm hạt trong và ráo mềm dẻo, tỏa ra mùi thơm nhẹ. Gạo nếp cái hoa vàng tròn, trắng nhấm thử thấy ngọt mát lan tỏa đầu lưỡi. Khi nấu trong và ráo, dẻo đặc biệt ăn có mùi thơm nhẹ hấp dẫn. Thành phần trong gạo nếp
Gạo nếp không chứa glutenin và gliadin, do vậy an toàn cho chế độ ăn không có gluten. Điểm phân biệt gạo nếp với các loại gạo khác là gạo nếp không chứa amyloza hoặc chứa không đáng kể, ngược lại chứa hàm lượng amylopectin rất cao. Chính amylopectin tạo ra tính chất dính của gạo nếp.
Bảo quản gạo nếp Để nơi khô ráo và thoáng mát tránh côn trùng xâm nhập.