Oxy là tác nhân chính gây biến chất, mốc (bánh trung thu, bánh pía, v.v), sâu mọt (gạo, bắp , lúa mạch, v.v), làm sản sinh độc tố Aflatoxin trong quá trình lưu trữ các loại hạt có dầu như hạt điều, đậu phộng, gây ra hiện tượng hôi dầu ( hạt điều, đậu phộng, trái cây sấy khô, v.v), mất mùi (trà, cà phê, v.v). Gói hút Oxy có tác dụng khử sạch oxy trong bao bì, bảo vệ và giữ gìn chất dinh dưỡng có trong lương thực thực phẩm. Được bảo vệ trong môi trường không có oxy, sau khi trãi qua một thời gian lưu trữ (thường là 1 tháng đến 1 năm, hay lâu hơn nữa tùy theo loại), lúa gạo vẫn giữ được hương thơm vị ngọt như lúc ban đầu mới thu hoạch, bánh ngọt thì sẽ như lúc mới ra khỏi lò nướng, hạt điều, đậu phộng không bị gắt dầu...
Lý do tại sao đóng gói chân không rồi vẫn cần Gói hút oxy: vì tất cả các loại màng bao bì đều có một độ thẩm thấu không khí nhất định, ít nhiều tùy theo chủng loại (xin tham khảo Bảng phân tích bên dưới), do đó, môi trường trong bao vẫn sẽ tiếp tục thẩm thấu khí oxy, nếu lưu trữ càng dài ngày, thì chất lượng sản phẩm cũng sẽ bị ảnh hưởng, không đạt được hiệu quả bảo quản, vì vậy nên dùng thêm Gói hút oxy để hút phần oxy liên tục thẩm thấu qua bề mặt bao bì. Khi đóng gói chân không, đề nghị sử dụng gói hút oxy nhỏ hơn để tiết kiệm chi phí.