Hạt Dổi Nếp Tây Bắc Cực Thơm Gia Vị Ướp Món Nướng Đồ Chấm Chuẩn Vị Núi Rừng
Hạt Dổi Nếp Tây Bắc Cực Thơm Gia Vị Ướp Món Nướng Đồ Chấm Chuẩn Vị Núi Rừng
Mô tả ngắn
Thực phẩm và đồ uống > Nguyên liệu nấu ăn > Gia vị & Hương liệu > Gia vị & Thảo mộc || Hạt Dổi Nếp Tây Bắc Cực Thơm Gia Vị Ướp Món Nướng Đồ Chấm Chuẩn Vị Núi Rừng
Giới thiệu Hạt Dổi Nếp Tây Bắc Cực Thơm Gia Vị Ướp Món Nướng Đồ Chấm Chuẩn Vị Núi Rừng
Hạt Dổi, cùng với hạt Mắc Khén là 1 trong 2 loại gia vị đặc trưng bậc nhất của ẩm thực Tây Bắc chúng tôi! Hạt Dổi có mùi thơm đặc trưng, cực kì hấp dẫn. Xưa nay đồng bào Thái ở Tây Bắc sử dụng hạt Dổi làm gia vị chấm đồ luộc, đồ nướng, đồ hải sản, và gia vị ướp các món ăn cổ truyền như thịt Bò, Trâu, nai khô gác bếp, lạp xưởng các món nướng như gà, cá, chim...
CÁCH SƠ CHẾ HẠT DỔI TRƯỚC KHI SỬ DỤNG
Nào, trước khi chúng ta làm vài món ngon ngon với Hạt Dổi, thì cần phải Nướng chúng lên đã! Các anh chị nhớ nhé, Hạt Dổi là phải nướng, chứ chẳng ai mang hạt Dổi đi rang như nhiều người hướng dẫn cả. Chỉ có nướng thì mùi thơm của hạt Dổi mới tỏa ra ngào ngạt được. Sau khi đã nướng xong, rồi mới đem hạt Dổi giã nhỏ ra như hình dưới nhé.
Cách nướng hạt Dổi: Chúng ta có 3 cách để nướng & sơ chế như sau
1 Nướng trực tiếp trên than hồng, cách này là tốt nhất! Dùng đũa gắp hạt Dổi bỏ lên hòn than nóng đỏ, chỉ vài chục giây thôi, khi nào thấy mùi thơm bốc lên dữ dội là được. Đừng nướng quá lâu, hạt Dổi cháy đen ngay.
2 Nướng bằng bếp Gas: Đa phần ở Thành phố, đào đâu ra than mà nướng hạt Dổi, có phải không nào? Các anh chị đừng ngại, mở bếp gas lên, nhỏ lửa thôi. Rồi dùng đũa gắp hạt Dổi, nướng cách ngọt lửa quãng 3cm, chỉ 1 lát là hạt Dổi nở, thơm lừng.
3 Nướng bằng Lò Vi Sóng
CÁCH SỬ DỤNG HẠT DỔI
Hạt Dổi thường được kết hợp với Hạt Mắc Khén, 2 loại gia vị Tây Bắc này hợp nhau vốn bao đời nay rồi ạ.
CHÚ Ý: Mỗi lần sử dụng Hạt Dổi, chỉ cần 3, hoặc 4 hạt thôi, đừng cho nhiều quá sẽ bị đắng, khét. Tất nhiên là tùy vào lượng thực phẩm tươi mà ta có thể tăng, hoặc giảm bớt Hạt Dổi, nhưng hãy nhớ, đừng cho nhiều.
1. DÙNG HẠT DỔI ĐỂ PHA THỨC CHẤM:
Chắc chắn rồi, Hạt Dổi thường được dùng nhiều nhất để pha chế thức chấm, đặc biệt hợp để chấm các món luộc như Thịt Lợn, Lòng, Dồi và các loại gia cầm luộc
- Hạt Dổi + Bột Canh + Ớt tươi + Mắc Khén: Đây là cách pha nước chấm rất phổ biến, tất cả trộn đều trong 1 bát nhỏ, mùi thơm của hạt Dổi lẫn với mùi thơm của hạt Mắc Khén, lại thêm vị cay của ớt làm cho món chấm này thực sự quyến rũ.
2. DÙNG HẠT DỔI ĐỂ TẨM ƯỚP THỰC PHẨM
ƯỚP THỊT NƯỚNG: Kết hợp giữa Hạt Dổi Rừng & Mắc Khén để tẩm ướp Thịt trong vòng 15 phút trước khi đem nướng. Mùi thơm đặc biệt hấp dẫn, nếu trong trường hợp không có hạt Dổi, thì có thể sử dụng Mắc khén. Nhưng không ai sử dụng riêng Hạt Dổi để tẩm ướp thịt cả, phải kết hợp giữa Hạt Dổi + Mắc Khén.
3 LÀM THỊT GÁC BẾP & LẠP XƯỜNG
Nhiều anh chị được nếm thử món thịt gác bếp, và lạp xường Tây Bắc, thường thấy có mùi vị đặc biệt đặc trưng & hấp dẫn. Đấy là chúng tôi sử dụng kết hợp giữa 2 loại gia vị Tây Bắc, Hạt Dổi & Hạt Mắc Khén để tẩm ướp khi làm thịt gác bếp & lạp xường.
Nhưng vui lòng chú ý, nếu các anh chị làm thịt gác bếp từ thịt lợn, tuyệt đối không dùng Hạt Dổi, mà chỉ dùng hạt Mắc Khén.
Liên hệ với Mường Then nếu có nhu cầu nhập buôn/ sỉ toàn quốc ! - Hạn dùng 6 tháng - Xuất sứ: Việt Nam - D/c: Yên Quán, Xã Tân Phú, Quốc Oai, HN