Hạt giống mua về cần phải ngâm trong nước ấm (pha theo tỷ lệ 2 sôi : 3 lạnh) trong khoảng từ 4 – 6 giờ để kích thích sự nảy mầm của nó. Sau khi ngâm, bạn rửa sạch, loại bỏ những hạt nổi đã hư hỏng, sau đó ủ hạt giống vào khăn ẩm. Ủ khoảng 36 – 48 giờ, khi thấy hạt đã nứt nanh và chuẩn bị nảy mầm thì mang ra gieo vào giá thể. Bạn không nên vùi sâu hạt quá vì như thế sẽ rất bí, hạt không được cung cấp đủ không khí để phát triển, thay vào đó chỉ lấp một lớp giá thể mỏng trên hạt khoảng 1cm thôi nhé.
Sau khi hạt giống nảy mầm và phát triển đến độ khoảng 2 – 3 lá non thì bạn nên tách rời các cây con ra và trồng lại trong chậu nhựa, xếp các chậu vào thùng xốp thành nhiều hàng (tùy thuộc diện tích sân thượng của bạn). Cây với cây cách đều nhau khoảng từ 0,8 – 1m; hàng với hàng cách đều khoảng 4 – 5m.
**Chăm sóc
Cách trồng mướp hương chuẩn xác là bạn phải tỉ mỉ trong cách chăm sóc, từ tưới nước, bón phân đến cắt tỉa lá, làm giàn leo.
Bạn không nên tưới quá nhiều nước, chỉ tưới 1 lần vào mùa đông (lúc chiều tối) và 2 lần vào mùa hè (lúc sáng sớm và chiều mát). Lượng nước nên tăng dần lên theo quá trình phát triển của cây, đặc biệt là lúc hoa rộ. Bạn có thể dùng hệ thống tưới thông minh hoặc đơn giản là dùng bình tưới phun bình thường. Có một điểm lưu ý là không được tưới nước lên hoa hay quả non nhé, bởi nó có thể khiến hoa, quả rụng và làm giảm năng suất cây trồng.
Có 3 việc bạn cần làm để chăm sóc cho cây là bón phân khi đến độ, cắt tỉa cỏ, lá sâu và tạo giàn leo khi cây đã lớn. Bạn có thể sử dụng các loại phân bón hữu cơ để vun gốc khi cây bén rễ hồi xanh với 2 – 3 lá thật sau khoảng 7 – 10 ngày kể từ ngày trồng. Đến khi cây đã lớn hẳn, cao khoảng 20 – 30cm thì dùng dây để tạo giàn leo kiểu mái bằng, cách mặt đất từ 1,5 – 2m. Lưu ý là sau khi mướp hương đã leo lên giàn thì bạn nên cắt bớt lá ở dưới gốc để đảm bảo sự thông thoáng, tránh sự phát triển của sâu bọ gây hại nhé.
**Thu hoạch
Sau khoảng 38 – 40 ngày gieo trồng là bạn đã có thể thu hoạch những thành quả đầu tiên rồi đấy. Nên thu hoạch từ khi trái còn non thì ăn sẽ ngon và ngọt hơn rất nhiều. Sau khi thu hoạch, nếu muốn trồng rau mới, bạn nên xới đất tơi lên, phơi nắng 2 – 3 lần và bổ sung thêm đất với mùn giun để đảm bảo dinh dưỡng.