Ớt Chỉ Địa là loài cây sinh trưởng khỏe, kháng bệnh tốt, trái dài và cứng, thịt đầy, chín có màu đỏ tươi.
Ớt vừa để làm gia vị vừa để trang trí trên các món ăn, làm tăng thêm vị ngon cho những món ăn, nó rất được ưa chuộng trong những bữa cơm gia đình.
Số lượng: 0,2gr
Tỉ lệ nảy mầm: >85%
Màu sắc: Đỏ
Thời gian thu hoạch: 90-100 ngày
Cách gieo trồng và chăm sóc ớt chỉ địa:
Thời vụ trồng ớt:
- Ớt có thể trồng quanh năm ở những nơi có điều kiện thuận lợi;
- Ớt thích hợp nhiệt độ cao từ 25-30oC.
- Ớt có thể trồng được quanh năm nhưng thường tập trung vào 3 vụ chính:
- Ớt Thu Đông: Gieo vào tháng 9 thu hoạch từ tháng 1 đến tháng 3 năm sau.
- Ớt Đông Xuân: Gieo vào tháng 11- 12 thu hoạch từ tháng 2 đến tháng 6 năm sau.
- Ớt Xuân Hè: Gieo vào tháng 2-3 thu hoạch từ tháng 4 đến tháng 8 tháng 9.
Cách gieo trồng trong chậu:
Đất trồng: Đất thoát nước tốt, có thoáng xốp như: Đất cát pha, đất thịt pha sét, đất phù sa ven sông và đất canh tác lúa. Bởi cây ớt có khả năng thích nghi trong nhiều điều kiện, miễn là đất xốp, thoáng khí và giàu chất hữu cơ là được. Trồng bằng đất Lavamix thì càng tốt.
Đất không hoặc ít nhiễm phèn mặn, có hàm lượng dinh dưỡng khá, pH đất = 5,5-6,5.
Gieo hạt: Ngâm hạt giống trong nước ấm (2 sôi+ 3 lạnh) từ 2-8 tiếng để thúc đẩy sự phát triển và nảy mầm của hạt. Gieo hạt trong bầu đất hoặc trong khay, đem để ở nơi ấm,ít ánh sáng, sau một thời gian cây nảy mầm cao khoảng 10-15cm, chọn những cây khỏe mạnh trồng ra chậu. Đặt cây ở những nơi có ánh sáng nhẹ, tưới nước ngày 1 lần vào buổi sáng sớm.
Bón phân: Bón phân NPK 30.9.9 2 lần, một là bón sau khi trồng ra chậu được 20 – 25 ngày, hai là bón khi cây đậu trái. Ngoài ra, bạn cũng nên tỉa nhánh, tỉa lá cho cây, đặc biệt là ở dưới gốc để cây được thông thoáng và phát triển khỏe mạnh nhé. Sau khoảng 2 tháng gieo trồng cây ra hoa và ra đợt quả đầu tiên ở tháng thứ 3. Khoảng 20 – 30 ngày sau khi cây ra quả thì có thể tiến hành thu hoạch và cất trữ ớt để ăn dần.
Thu hoạch:
Thu hoạch ớt khi trái bắt đầu chuyển màu - trước khi chín, thu trái già chuyển màu có vết đỏ (bắt đầu chín) làm cho kích thích ra hoa nhiều tạo năng suất cao hơn cho đợt sau. Ngắt cả cuống trái, tránh làm gãy nhánh. Ớt cay cho thu hoạch 35- 40 ngày sau khi trổ hoa. Ở các lứa rộ, thu hoạch ớt mỗi ngày, bình thường cách 1-2 ngày thu 1 lần.
Thông thường từ 35 – 40 ngày sau khi đậu trái có thể bắt đầu chín và thu hoạch được. Nếu chăm sóc tốt, bón phân đầy đủ, ớt có thể cho nhiều đợt trái, năng suất có khả năng đạt trung bình từ 25 – 35 tấn/ha hoặc cao hơn.