Rau mầm củ cải đỏ đẹp, thân phớt hồng, giàu vitamin và caro.tene, vị cay nhẹ lạ miệng, ăn ngon. Thu hoạch sau trồng từ 5 -7 ngày
HƯỚNG DẪN TRỒNG RAU MẦM Cách 1: trồng rau mầm bằng giấy ăn
Chuẩn bị nguyên liệu: – Giấy ăn: Chỉ cần lấy loại giấy ăn thường dùng. – Khay: Bạn có thể tận dụng những khay nhựa, hay i-nox, xoong, nồi.
Bước 1: Ngâm hạt rau mầm – Hạt giống đem ngâm nước theo tỉ lệ 2 sôi và 3 lạnh. Tuy nhiên có một số loại hạt giống không cần ngâm hạt thì bạn có thể gieo trực tiếp. Nếu như không cầu kỳ thì bạn sờ thấy nước ấm ấm là được. Sau đó bạn hãy loại bỏ những hạt lép, sâu, nhỏ, những hạt này sẽ không nảy mầm hoặc nếu có nảy mầm thì không lớn nhanh hoặc giữa chừng thì bị chết. – Sau khi đã ngâm xong, bạn rửa hạt giống qua nước. Tùy thuộc vào hạt giống to, hay nhỏ mà thời gian ngâm khác nhau. Với hạt củ cải trắng, hoặc đỏ, thì bạn ngâm 5-6 tiếng. Với hạt rau muống thì để 10-12 tiếng. Bước 2: Gieo hạt – Sau đó rải giấy ăn vào khay và tưới đẫm nước. Rồi gieo hạt lên trên và tưới nước đẫm hạt. Bước 3: Tưới nước hàng ngày – Bạn nên tưới 1-2 lần mỗi ngày. Sẽ thấy mầm nhú lên dần dần và lượng nước cũng cần nhiều hơn. Tuy nhiên đừng tưới nhiều quá sẽ bị úng. Để cho khay rau trong bóng tối tránh ánh sáng từ 1 ngày đến 3 ngày tùy theo từng loại rau. Đừng lo rau bị vàng nhé khi nào cho ra ánh sáng là xanh ngay. Bước 4: Thu hoạch – Sau khi đã cho ra ánh sáng, rau sẽ xanh. Sau thời gian 7 ngày là bạn thu hoạch được rồi. Hãy yên tâm vì tay không hề dính đất và khi rửa cũng rất nhanh.
Cách 2: Hướng dẫn gieo hạt bằng khay trồng thông minh 1. Chuẩn bị nguyên liệu: – Giấy ăn: Chỉ cần lấy loại giấy ăn thường dùng. – Khay trồng rau mầm thông minh 2. Gieo hạt - Đối với các loại hạt có kích thước nhỏ như mầm cải ngọt, mầm củ cải, mầm súp lơ,… Lót giấy ăn dưới khay lưới để hạt không lọt qua lỗ, độ dày khoảng 5 – 6 lớp giấy ăn. Pha nước nóng theo tỉ lệ 3 sôi: 2 lạnh xịt nước cho ẩm giấy. Rải hạt giống lên trên giấy ăn. Lưu ý rải hạt thưa vừa phải để hạt có chỗ nảy mầm và lớn lên, không bị chen chúc. Dùng nước nóng 3 sôi 2 lạnh phun cho ướt hạt. - Rót nước vào khay sao cho nước gần chạm khay lưới trắng ở trên, nếu gieo nhiều khay thì xếp khay chồng lên khay, khay trên cùng che bằng tấm bìa cactong. Để các khay ở nơi ít ánh nắng. Hằng này kiểm tra thay nước ở khay dưới mỗi ngày 1 lần (nước sạch không cần nước ấm). Khi nào thấy hạt bắt đầu nhú mầm thì không chồng khay lên nhau nữa để cây có không gian phát triển, lúc này mực nước ở khay xanh giảm bớt, chỉ để nước chạm rễ, không chạm hạt tránh úng. Khi cây mầm lớn hơn một chút có thể để ra nơi có ánh sáng để lá được xanh hơn. 3. Thu hoạch Tùy loại cây mà sau 7 – 10 ngày sẽ có rau ăn được