Lá Nguyệt Quế, Lá Bay Khô gia vị dùng ướp, hầm các món, nấu mì ý, sốt pizza và nhiều công dụng khác
Lá Nguyệt Quế, Lá Bay Khô gia vị dùng ướp, hầm các món, nấu mì ý, sốt pizza và nhiều công dụng khác
Mô tả ngắn
Thực phẩm và đồ uống > Nguyên liệu nấu ăn > Gia vị & Hương liệu > Gia vị & Thảo mộc || Lá Nguyệt Quế, Lá Bay Khô gia vị dùng ướp, hầm các món, nấu mì ý, sốt pizza và nhiều công dụng khác
Giới thiệu Lá Nguyệt Quế, Lá Bay Khô gia vị dùng ướp, hầm các món, nấu mì ý, sốt pizza và nhiều công dụng khác
Cây nguyệt quế là cây thân gỗ hoặc cây bụi lớn khi trưởng thành có thể đạt đến chiều cao 18m. Bộ phận được sử dụng của cây nguyệt quế là lá và quả. Trong tự nhiên cây nguyệt quế sinh trưởng chủ yếu ở các nước Nam Âu: Ý, Hy Lạp, Tây Ba Nha, … thuộc vùng biển Địa Trung Hải. Cây nguyệt quế đã được người Pháp di thực và trồng tại một số tỉnh miền nam Việt Nam.
Lá nguyệt quế là gia vị phổ biến sử dụng trong khử mùi, ướp và hầm gia vị. Lá có mùi thơm nhẹ, vị cay đắng. Lá nguyệt quế chứa khoảng 2% tinh dầu, thành phần chủ yếu là cineole.
#Công dụng
- Lá nguyệt quế làm gia vị nấu ăn để tẩm ướp, hầm, xào các món ăn như Phở, Cari, Sốt mỳ ý..., có mùi thơm dịu nhẹ rất đặc trưng. Lá nguyệt quế khô để nấu ăn chỉ cần một, hai lá là đủ tạo hương vị cho một nồi súp, hầm hoặc rán.
- Lá nguyệt quế dùng để chữa bệnh, nhờ đặc tính kháng khuẩn của mình lá nguyệt quế thường được dùng trong các vị thuốc chữa bệnh cảm lạnh và các bệnh liên quan đến viêm phế quản. Ngoài ra, giúp con người kích thích tiêu hóa, tăng cường sự ham ăn, ngừa đầy hơi gây nóng ruột.
- Một tác dụng khác của lá nguyệt quế là hỗ trợ điều trị các bệnh liên quan đến xương khớp như thấp khớp, bệnh gút. Đó là nhờ trong tinh dầu lá nguyệt quế có các chất làm giảm viêm và giảm đau là cineol và pinen.
- Giúp cải thiện, làm khỏe mạnh làn da và đôi mắt: trong lá nguyệt quế có các vitamin A và C là các chất giúp tăng cường hệ miễn dịch và chống oxy hóa hiệu quả.
- Khi đốt, xông tinh dầu lá nguyệt quế giúp thư giãn, dễ chịu, đầu óc đỡ mệt mỏi, căng thẳng.
- Nấu nước lá nguyệt quế để gội đầu 2 lần/tuần. Hoặc ủ tinh dầu nguyệt quế trên tóc 20-30 phút, vừa ủ vừa Massage da đầu. Sau đó xả lại bằng nước sẽ thấy gàu nhanh chóng biến mất.
Xuất xứ: Việt Nam Hạn sử dụng: 12 tháng Bảo quản: Trong túi kín nơi khô ráo thoáng mát