Tinh than tre được sản xuất từ một loại tre mang tên Mosochiki, đây là loại tre rất lớn, có đường kính lên tới gần 20cm và chiều cao hơn 20m khi trưởng thành. Sau khi chặt về, thân tre được phơi khô ít nhất 3 tháng, sau đó được xông khói khoảng 1 tuần. Sau đó được đốt bằng lò gốm chuyên dụng với nhiệt độ trên 800 độ C tránh tạo ra tro gây hại cho cơ thể, nguyên liệu để đốt lò cũng không phải là ga hay dầu hỏa mà chỉ dùng tre vụn đảm bảo không tạo ra chất độc. Sau khi đốt thành than, tre sẽ được xay nhuyễn với kĩ thuật đặc biệt để tạo ra bột tinh than tre siêu mịn. Trong tinh than tre chứa rất nhiều các khoáng chất quý giá như kali, canxi, sắt, natri,… khi đem chế biến với các thực phẩm khác giúp bổ sung hàm lượng lớn các chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Bột than tre để làm những món ngon khác nhau như kem tinh than tre đang sốt rần rật, hay làm các loại bánh như bánh cuộn tinh than tre, bánh mì, bánh bao tinh than tre,… hay làm cả mì tinh than tre và làm trà sữa.