Màu trắng trong. Hạt tròn, chiều dài trung bình hạt: 5,1mm Mùi tự nhiên, cơm ngọt, rất dẻo, hạt cơm kết dính. Cơm vẫn mềm dẻo khi để nguội
Nguồn gốc và xuất xứ: Giống lúa có xuất xứ từ Nhật Bản. Loại lúa này thân thấp nên ít khi bị đổ rạp bởi mưa bão. Ngoài ra, lúa Japonica còn có khả năng chống sâu bệnh tốt, dễ thích nghi với thời tiết khắc nghiệt.
Đặc tính khi nấu cơm: Cơm trắng ,mềm dẻo, vị ngọt đậm, bùi, để nguội vẫn ngon, để qua đêm ít bị thiu.
Cách nhận biết gạo: Hạt gạo tròn, đều đặn, mẩy, cứng, đều nhau, ít vỡ. Gạo có mùi thơm tinh tế, vị ngọt thanh. Chất lượng gạo rất tôt.
Cách nấu: Đầu tiên vo gạo thật kỹ. Vo từ 3-4 lần cho tới khi nước trong. (Người Nhật họ cho nước vào sau đó dùng năm ngón tay quơ đều theo chiều kim đồng hồ. nước kế tiếp dùng hai tay chà xát hạt gạo nhẹ nhàng như mát xa tránh chà mạnh hạt gạo bị gãy)
Vo gạo xong cho vào rổ để ráo nước rồi cho gạo vào nồi cùng với nước theo tỷ lệ 1chén gạo : 1chén nước (tùy theo gạo mới hay cũ mà gia giảm lượng nước cho phù hợp).
Ngâm từ 30 phút để cho nước thấm vào hạt gạo nếu nấu sushi (nấu cơm bình thường không cần ngâm)
Cơm chín chờ khoảng 15 phút hạt cơm sẽ ráo nước và rất ngon.
Cơm nấu xong nếu chúng ta dùng thử khi nhai có vị ngọt nên ăn cơm không vẫn rất ngon.