Kỷ tử thường được gọi là siêu thực phẩm vì nó chứa các hóa chất thực vật như polysaccharides, beta-carotene và zeaxanthin.
Trong đó, polysaccharides giúp tăng cường miễn dịch và hoạt động chống oxy hóa của cơ thể. Beta-carotene tạo ra màu đỏ-cam của kỷ tử, rất cần thiết cho sự phát triển của mắt, xương, da và tế bào. Hàm lượng beta-carotene trong kỷ tử là nhiều nhất so với các loại thực vật dùng làm dược/thực phẩm khác. Zeaxanthin cũng tốt cho miễn dịch và ngăn ngừa căn bệnh thoái hóa điểm vàng, bảo vệ mắt khỏi tác động của tia cực tím.
Chỉ một lượng nhỏ kỷ tử đã cung cấp rất nhiều vitamin A. Ngoài ra, trong kỷ tử còn rất giàu kim loại đồng, selen, kali, kẽm, thiamine thiết yếu cho sức khỏe.
Thực ra điều này cũng không nhất thiết phải giải thích, vì trong hầu hết các món gà ác hầm, móng giò hầm, sâm hầm, canh và lẩu… để tẩm bổ cho bà bầu và mẹ sau sinh, đều không thể thiếu kỷ tử.
Cách nấu món canh gà hầm hạt sen, táo đỏ, kỷ tử
Nguyên liệu: 600g đùi gà 100g hạt sen 100g táo đỏ 50g kỷ tử 20g nấm hương khô 10g rau mùi (ngò rí) 1/2 củ cà rốt Cách làm
Cho nước vào ngâm kỷ tử và táo đỏ, sau đó rửa sạch. Nấm hương bạn ngâm trong nước muối loãng. Cà rốt thái lát tròn mỏng. Đùi gà chặt khúc vừa ăn, xếp vào nồi đất. Cho thêm hạt sen, táo đỏ và 1,5 lít nước vào nồi đun sôi. Sau đó thêm nấm hương và cà rốt vào. Hầm 20 phút thì cho kỷ tử vào. Bạn cho 1 thìa súp hạt nêm vào, nếm lại cho vừa ăn. Múc canh ra tô, trang trí với ngò rí là có thể thưởng thức.