Mắm ruốc là một dạng mắm được làm từ con ruốc, hay còn gọi là tép moi, tép biển, moi, sống ở vùng nước lợ hay nước mặn. Tuy nhiên, mùi vị và màu sắc của mắm ruốc không giống với mắm tôm. Mắm ruốc thường không có mùi tanh như mắm tôm và thường được sử dụng nhiều ở các nước Đông Nam Á . Mắm ruốc có thể được dùng làm gia vị khi nấu canh hoặc pha thêm nước để làm món nước chấm.
Sử dụng: Dùng để xào thịt ba rọi (thịt heo) + xả + ớt ăn với cơm; chưng thịt heo + trứng vịt; kho măng là ăn + nước cốt dừa đâm tỏi + ớt + Chanh + đường + bột ngọt ăn với bún tươi + rau sống + thịt heo luộc; chấm với gỏi cá trính; lẩu cá đuối măng chua, hoặc nấu bún bò Huế, nếm trong bún riêu, bún mọc, bún măng gà, ...
Bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát Hạn sử dụng: 12 tháng kể từ ngày sản xuất in trên bao bì