Mật ong là một trong những thực phẩm đáp ứng được nhiều nhu cầu của người dùng vừa có thể giúp bạn ngon miệng, vừa bảo vệ sức khỏe, vừa giúp làm đẹp và vừa rẻ. Bởi mật ong chứa đường (glucose), hỗn hợp các acid amin, vitamin và khoáng chất, chất chống oxy hóa, sắt, kẽm,... Dựa trên những lợi ích của mật ong, nó thường được sử dụng như một nguyên liệu làm ngọt trong thực phẩm, thuốc và nguyên liệu làm đẹp.
Mật Ong Hoa - Golden Honey thuộc dạng chất lỏng, có độ đậm đặc cao, là sản phẩm do con ong tạo ra nhờ hút mật hoa Xuyến chi hoặc hoa cà phê từ các rẫy cà phê rộng lớn tại vùng Tây nguyên.
- Chữa ho khan, ho đờm mật ong được sử dụng như một loại thuốc giảm ho tự nhiên và an toàn, thậm chí nó tốt hơn cả thuốc t.rị ho thông thường, hỗ trợ giảm đau họng
- Chữa bỏng nhờ Mật ong có tác dụng khử trùng, giảm viêm và sưng tấy.
- Mật ong ngăn ngừa bệnh ung thư ngăn chặn sự hình thành và lây lan của tế bào ung thư, cũng như hỗ trợ điều t.rị các bệnh liên quan, chẳng hạn như ung thư thận, ung thư phổi… nhờ nhiều chất chống oxy hóa.
- Tác dụng của mật ong sẽ giúp làm dịu bệnh trĩ giảm đáng kể tình trạng chảy máu, đau, ngứa, khiến bạn cảm thấy dễ chịu hơn.
- Mật ong giúp vết thương nhanh lành: giảm mùi hôi và mủ, giúp làm sạch vết thương, giảm nhiễm trùng, hỗ trợ tiêu d.iệt các vi khuẩn, giảm đau và giảm thời gian lành vết thương.
- Mật ong Làm dịu tình trạng bệnh vẩy nến: Sử dụng hỗn hợp mật ong, dầu ô liu sẽ giúp làm dịu da, giảm cảm giác ngứa ngáy, làm giảm bong vảy, ngứa và nổi mẩn đỏ.
- Mật ong giảm nguy cơ mắc bệnh tim: các chất chống oxy hóa và hợp chất phenol đều có tác động tích cực đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Vì chúng có thể làm cho các động mạch ở tim giãn ra, giúp tăng lưu lượng máu truyền đến tim, nhờ đó mà ngăn ngừa được quá trình hình thành máu đông, giảm thiểu xảy ra đột quỵ hoặc đau tim.
- Mật ong cải thiện cholesterol: mật ong có thể làm giảm hàm lượng cholesterol LDL xấu, cholesterol trung tính và triệu chứng viêm, đồng thời làm tăng cholesterol HDL tốt trong cơ thể.
- Cải thiện tình trạng các bệnh thần kinh: Các nghiên cứu cho thấy mật ong có thể mang lại lợi ích chống trầm cảm, chống co giật và chống lo âu. Đồng thời, mật ong còn giúp ngăn ngừa rối loạn trí nhớ.
- Mật ong có tác dụng kháng khuẩn: Trong phòng thí nghiệm, mật ong đã được chứng minh là cản trở sự phát triển của các mầm bệnh truyền qua thực phẩm như E. coli và salmonella, và để chống lại một số vi khuẩn, bao gồm Staphylococcus aureus và Pseudomonas aeruginosa. Mật ong càng sẫm màu thì khả năng kháng khuẩn và chống oxy hóa càng tốt.
- Mật ong giúp giảm huyết áp: một số thành phần phenolic có trong mật ong như acacetin, kaempferol, galangin và axit caffeic phenethyl ester (CAPE) đều có tác dụng tích cực để điều trị bệnh tim mạch cũng như huyết áp.
- Mật ong còn thúc đẩy hệ thống miễn dịch khỏe mạnh hơn, bảo bệ cơ thể khỏi stress oxy hóa và tăng cường chức năng trao đổi chất.
- Mật ong hỗ trợ giảm cân, hỗ trợ đ.iều trị trào ngược axit, giảm huyết áp và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2
- Hỗ trợ giảm mụn trứng cá hiệu quả. Với tính kháng khuẩn và kháng nấm của mật ong có thể ngăn chặn vi khuẩn hình thành mụn trứng cá, giúp làm sạch lỗ chân lông. Ngoài ra, đặc tính chống viêm của mật ong cũng sẽ làm dịu tình trạng sưng đỏ và kích ứng da.
- Mật ong làm mờ vết thâm: kết hợp baking soda có tác dụng tẩy tế bào chết, giúp hồi phục các tế bào mới, chống oxy hóa, vitamin C là hai thành phần giúp bảo vệ da khỏi tác động của ánh nắng mặt trời từ đó khiến làn da trông rạng rỡ hơn.
- Mật ong dưỡng ẩm và nuôi dưỡng da: giúp hấp thu nước và các thành phần trong mật ong như chất chống oxy hóa, vitamin C, enzyme cùng nhiều chất dinh dưỡng khác giữ lại trong da, giữ cho da luôn mềm mại và có đủ độ ẩm cần thiết. Nó cũng giúp bảo vệ da khỏi bị khô và vị nhăn sớm
- Mật ong dưỡng ẩm môi giúp cho môi luôn căng mịn và hết hẵn khô môi.
Ngoài ra mật ong còn được dùng để chăm sóc tóc, ngăn rụng tóc với hàm lượng enzyme và một số dưỡng chất, mật ong còn giúp cho mái tóc của bạn trở nên dày và bóng mượt hơn
- Tạo độ thơm ngon cho nhiều món ăn
Giá trị dinh dưỡng cho mỗi 100 g (3,5 oz)
-Năng lượng 1.272 kJ (304 kcal)
-Cacbohydrat 82.4 g
+Đường 82.12 g
+Chất xơ 0.2 g
-Chất béo 0 g
-Chất đạm 0.3 g
-Vitamin
+Riboflavin (B2) 0.038 mg (3%)
+Niacin (B3) 0.121 mg (1%)
+Pantothenic acid (B5) 0.068 mg (1%)
+Vitamin B6 0.024 mg (2%)
+Folate (B9) 2 μg (1%)
+Vitamin C 0.5 mg (1%)
-Chất khoáng
+Canxi 6 mg (1%)
+Sắt 0.42 mg (3%)
+Magiê 2 mg (1%)
+Phốt pho 4 mg (1%)
+Kali 52 mg (1%)
+Natri 4 mg
+Kẽm 0.22 mg (2%)
-Thành phần khác
+Nước 17.10 g
Từ 1 tuổi trở lên.
Lưu ý: Do sự có mặt của các nội bào tử của vi khuẩn b.otulinum trong mật ong, đối với hệ tiêu hóa phát triển hơn ở những trẻ trên 1 tuổi và ở người lớn thì phá hủy được các bào tử vi khuẩn này. Còn đối với trẻ dưới một tuổi thì hệ tiêu hóa còn yếu không nên uống mật ong vì có thể sẽ bị ngộ đ.ộc.
Mật ong có thể pha nước cùng với các loại thực phẩm sau
Chanh tươi mật ong, Quất mật ong, Sữa đặc mật ong, Tinh bột nghệ mật ong, Nước cam mật ong, Cà rốt mật ong, Trà xanh mật ong, Trà gừng mật ong, Trà táo mật ong, Nước dứa ép mật ong....
Mật ong dùng trong nấu ăn
Thịt xiên nướng mật ong, cánh gà rán mật ong, sườn rim mật ong.....
Mật ong làm thuốc ho: mật ong có thể kết hợp với các loại như chanh, gừng, tỏi, hứng chanh, hoa đu đủ đực, lá sương xông, lá hẹ... tạo nên bài thuốc dân gian giúp hỗ trợ giảm ho hiệu quả và an toàn.
Mật ong làm đẹp: mật ong có tác dụng giữ ẩm và cung cấp các vitamin và dưỡng chất có lợi cho da, đặc biệt là đối với những làn da gặp các vấn đề như chàm, vảy nến, nám, mụn trứng cá, mụn thâm, khô da, khô môi ...
- Bảo quản nhiệt độ phòng dưới 25 độ C, nơi khôn ráo, tránh ánh nắng trực tiếp, tránh va đập mạnh.
- Tránh xa tầm tay trẻ em
- Không. Thành phần mật ong nguyên chất là hỗn hợp của đường glucose tự nhiên, fructose, các loại carbohydrate khác, nước, khoáng chất, vitamin và enzym. Theo thời gian glucose và fructose sẽ được tách ra, phần đường kết tinh là glucose, phần hòa tan trong nước một cách tự nhiên và vẫn ở trạng thái lỏng là fructose, quá trình này gọi là kết tinh hay tạo đường.
- Phần kết tinh có màu nhặt hơn phần chất lỏng lắng xuống, cứng và trở nên đục theo thời gian.
- Về mặt dinh dưỡng, không có gì sai với mật ong kết tinh.
- Ong lấy mật từ nhiều nguồn hoa, nhựa cây… khác nhau sẽ có tỷ lệ thành phần glucose và fructose khác nhau nên thời gian kết tinh sẽ khác nhau, có thể trong vài ngày đến vài tuần nhưng cũng có thể mất đến hai năm và hơn thế nữa.
Mật ong kết tinh là một quá trình tự nhiên xảy ra với tất cả các loại mật ong. Nó chỉ làm thay đổi cấu trúc và màu sắc của mật ong nhưng không ảnh hưởng xấu đến chất lượng của mật ong. Ngược lại, sự kết tinh làm cho mật ong bền hơn và giữ nguyên vẹn giá trị dinh dưỡng. Nó còn thể hiện một dấu hiệu của mật ong chất lượng cao.
=> Có
=> Dùng như mật ong đặc bình thường
=> Ngâm chai mật ong kết tinh (đóng đường) vào nước ấm 70oC
Để trả lời câu hỏi này chúng ta cùng tìm hiểu vấn đề sau:
Tất cả các loại mật ong đều bắt đầu từ mật hoa, mật lá, mật con trùng được ong thu thập bên ngoài rồi mang về tổ luyện thành. Tính chất mật ong thay đổi theo từng vùng, từng thời kỳ lấy mật và từng loại hoa, lá.
Trong rừng có rất nhiều loại cây hoa nên không loại trừ được các cây hoặc hoa có chứa độc tố hoặc gây hại đến sức khỏe con người, nếu ong vô tình hút mật những loài cây, hoa này để tạo mật thì cũng không thể kiểm soát được chất lượng mật có nguy hại hay không. Điều này sẽ gây nguy hiểm cho sức khỏe của người sử dụng. Một số cây hoa có chứa độc tính như: cây mã tiền, xoan, cà độc dược… hoặc nhiều loại cây độc khác.
Mật ong rừng đa phần được thu hoạch bởi những người nông dân, do đó, thường vắt lấy mật trực tiếp bằng tay trần và chứa trong các chai nhựa chưa qua tiệt trùng. Những yếu tố này khiến mật ong bị nhiễm khuẩn, không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cũng như các tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm của Bộ Y tế, dễ gây ngộ độc cho người sử dụng.
Đặc điểm của mật ong nuôi:
Mật nuôi là mật được thu hoạch từ những tổ ong được con người thuần dưỡng. Đàn ong sống trong những tổ do người nuôi ong chuẩn bị. Ong sẽ không ở cố định mà thường xuyên được di chuyển đến những nơi có hoa tùy theo mùa để hút mật và tạo thành mật ong.
Quan niệm chung của một bộ phận người tiêu dùng cho rằng mật ong nuôi thường được cho ăn đường để tạo ra mật. Tuy nhiên, đây là một quan niệm không chính xác. Chi phí của việc mua đường cho ong ăn lấy mật sẽ cao hơn rất rất nhiều so với việc để ong đi hút mật hoa miễn phí trong tự nhiên. Vào mua mưa bão người nuôi sẽ gom ong lại nuôi số lượng ít để làm giống cho mùa sau lúc này người nuôi ong cho ong ăn đường nhằm nuôi dưỡng đàn ong giống và không lấy mật.
Bởi đặc trưng ong được di chuyển đến những vùng có hoa để thu lấy mật theo từng mùa hoa nở, do đó người nuôi ong hoàn toàn có thể kiểm soát chặt chẽ nguồn mật hoa mà ong hút mật và hạn chế được nguy cơ ngộ độc khi sủ dụng.
Bên cạnh đó, mật ong nuôi sẽ được thu hoạch khi mật đủ độ chín hoàn toàn.
Hiện tại, chưa có nghiên cứu khoa học nào so sánh về mật ong rừng và mật ong nuôi.
Tính chất, chất lượng của mỗi loại mật ong tuỳ thuộc vào loại hoa, lá ong lấy về và quy trình sản xuất, bảo quản mật ong.
Trên thực tế, mật rừng và mật nuôi đều tốt như nhau, đều có tác dụng bồi bổ cho sức khỏe, giúp hỗ trợ điều trị một số bệnh hoặc sử dụng trong nấu ăn, làm đẹp. Tuy nhiên, dù là loại mật nào, người tiêu dùng cũng cần lưu ý chọn mua loại mật ong uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng nhằm đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
Trên mạng xã hội có nhiều bài viết chỉ cách phân biệt mật ong thật và giả, tuy vậy các cách được viết chỉ giúp phân biệt về mặt cảm quan bên ngoài qua các giác quan và kinh nghiệm truyền miệng trong dân gian. Mặt khác với các đối tượng làm giả luôn tìm cách làm giả giống thật, hoặc pha trộn làm giảm chất lượng của mật ong.
Cách tốt nhất là hãy chọn những sản phẩm mật ong có thương hiệu, có giấy tờ xuất xứ và giấy Công bố sản phẩm do Cục An Toàn Thực Phẩm cấp, nhằm đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
#mật_ong
#mật_ong_rừng
#tác_dụng_của_mật_ong
#ong_mật
#mật_ong_có_tác_dụng_gì
#chanh_mật_ong
#mật_ong_nguyên_chất
#công_dụng_của_mật_ong
#uống_mật_ong_có_tác_dụng_gì
#mat_ong
#mật_ong_hoa_cà_phê
#mật_ong_chanh
#mật_ong_rừng_nguyên_chất
#uống_chanh_mật_ong
#golden_honey
Giá sản phẩm trên Tiki đã bao gồm thuế theo luật hiện hành. Bên cạnh đó, tuỳ vào loại sản phẩm, hình thức và địa chỉ giao hàng mà có thể phát sinh thêm chi phí khác như phí vận chuyển, phụ phí hàng cồng kềnh, thuế nhập khẩu (đối với đơn hàng giao từ nước ngoài có giá trị trên 1 triệu đồng).....
Dung tích | 500ml |
---|---|
Thương hiệu | Golden Honey |
Xuất xứ thương hiệu | Việt Nam |
Hạn sử dụng | 2 năm kể từ khi mở nắp sử dụng |
Hướng dẫn sử dụng | - Dùng trực tiếp, không cần qua đun nấu- Nấu ăn, chế biến thức uống, salad, ...- Các cách sử dụng để hỗ trợ sức khỏe:1. Rửa ruột, thải độc: Uống mật ong vào buổi sáng2. Để ngăn chặn axit dạ dày, giảm dạ dày bị kích thích: Uống mật ong trước khi ăn3. Để hỗ trợ tiêu hóa tốt: Uống mật ong sau khi ăn4. Bổ sung năng lượng: Uống mật ong vào buổi chiều5. Làm dịu thần kinh: Uống mật ong trước khi đi ngủ |
Hàng chính hãng | Có |
Sản phẩm có được bảo hành không? | Không |
Xuất xứ | Việt Nam |
Trọng lượng sản phẩm | 500g |
Quy cách đóng gói | *Sản phẩm bao gồm : 1 chai Mật ong hoa cà phê Golden Honey 500ml |
SKU | 8851366659327 |
sữa hạt yến mạch yến mạch quaker aptamil chè dưỡng nhan yến green bird đông trùng hạ thảo khô đông trùng hạ thảo rong nho rong nho tách nước chanh đào mật ong yến chưng sẵn chanh mật ong hàn quốc yến sào đông trùng hạ thảo hữu cơ sữa óc chó đông trùng hạ thảo tươi vitamin d3 nước yến sào khánh hoà sanest yến sào khánh hoà yến nước yến chân yến thô tổ yến thô yen xao yến thô yến chưng blackmores yến không đường tổ yến