Máy ấp trứng P100 sử dụng thùng xốp để làm thùng ấp. Bộ điều khiển sử dụng dây nhiệt Carbon chuyên dụng để tạo nhiệt và ổn định nhiệt độ ở khoảng 37.6°C, giống gà mẹ.
Trứng cần được đảo bằng tay hoặc khay đảo tự động để tránh sát vỏ. Trong mối trường lý tưởng, trứng gà sẽ nở sau 21 ngày ấp.
– Máy có khả năng ấp các loại trứng phổ biến như trứng gà ta, gà Đông Tảo, gà tre, gà chọi, gà cảnh, trứng cút, trứng ngan, vịt, ngỗng, chim bồ câu, chim trĩ…
– Công suất ấp: 100 – 120 quả.
– Máy hoạt động tốt nhất trong môi trường có nhiệt độ khoảng 18 – 36oC, độ ẩm 50 – 80%. Mùa đông, quý khách nên để máy ở khu vực kín gió, mùa hè nên để máy ở nơi mát, dưới 36oC, tránh để máy ấp dưới mái tôn, bờ rô xi măng.
– Điện áp hoạt động: 160~250VAC.
– Công suất tiêu thụ điện: Tối đa 70W. Công suất khi nhiệt độ đã ổn định: 8W
– Chuẩn bị một thùng xốp nguyên vẹn, kích thước khuyến cáo: cao 40, rộng 45, dài 60cm. Tùy vào số lượng trứng, quý khách có thể chọn các cỡ thùng khác. Đối với quý khách sử dụng thùng gỗ, nhôm alu, nên lót xốp để đảm bảo cách nhiệt tốt nhất.
– Một ca nhựa đựng nước, rộng khoảng 15x20cm, để duy trì độ ẩm cho trứng.
– Dao để cắt khoét thùng xốp. Bút để đánh dấu ngày ấp.
Lưu ý: Thùng xốp phải được vệ sinh sạch sẽ, tẩy trùng bằng xà phòng và không dính hóa chất độc hại để đảm bảo tỉ lệ nở.
Khay đảo trứng tự động 54 quả là thiết bị (mua riêng, không kèm theo máy ấp) có chức năng tự động đảo trứng, 2 giờ đảo 1 lần. Cấu tạo chính như hình dưới:
– Đầu tiên gắn các chốt của thanh đựng trứng (thanh số 2) vào 2 thanh đỡ (thanh số 1). Với đầu có 2 chốt, gắn chốt phía dưới vào thanh đỡ. Mặt nhẵn, có khắc chữ của 2 thanh đỡ hướng vào phía bên trong. Gắn lần lượt 6 thanh đựng trứng vào thanh đỡ.
– Gắn cánh tay đòn (thanh số 3) vào chốt phía trên của 6 thanh đựng trứng.
– Dùng 4 đai ốc đi kèm, gắn mô tơ quay chậm (số 4) vào thanh đỡ. Đầu mô tơ có 1 chốt nhựa nhỏ, gài chốt này vào giữa khe của cánh tay đòn.
– Gắn 2 thanh nẹp (thanh số 5) vào 2 bên của khay đảo để giữ cho khay vuông vắn, không bị xiêu vẹo.
– Cuối cùng, gắn 4 chân đỡ (số 6) để nâng cao khay lên như trong hình.
Lưu ý: Motor sử dụng nguồn điện 220V.
– Dùng dao, cắt 1 lỗ hình vuông (10x10cm) ở giữa đầu thùng xốp để đặt bộ điều khiển máy ấp. Nếu quý khách sử dụng 2 khay đảo trứng, nên cắt lỗ này sát đáy thùng. Dùng bút (đũa, tô vít…) đục 2 bên đầu thùng mỗi bên 10 lỗ thông khí, tổng 20 lỗ.
– Áp bộ điều khiển máy ấp vào thùng xốp, dây cấp nguồn để phía bên ngoài, dây cảm biến nhiệt, cảm biến ẩm để vào phía trong.
– Đặt ca nước tại chính giữa thùng xốp.
– Đối với máy có kèm khay đảo trứng: dùng 4 que gỗ, tre… xiên chéo 4 góc thùng để làm giá đỡ hệ thống khay. Chiều cao từ đáy lên đến giá đỡ khoảng 10-12cm. Nếu sử dụng 2 khay ấp trong 1 thùng, quý khách làm thêm 1 tầng nữa để đỡ khay ấp.
– Đặt cảm biến đo nhiệt (đầu inox trắng) vào giữa khu vực có trứng, lưu ý không để đầu đo nhiệt chạm vào bất cứ thứ gì trong thùng ấp. Cảm biến độ ẩm quý khách gắn vào vách thùng xốp.
– Trứng trước khi đem vào ấp cần được bảo quản đúng cách như sau:
+ Trứng mới cần bảo quản nơi thoáng mát, sạch sẽ tránh ánh nắng mặt trời. Mùa hè có thể bảo quản được khoảng 4-5 ngày, mùa đông 7-10 ngày. Không để trứng ở bên ngoài quá lâu.
+ Nếu muốn bảo quản lâu hơn, nên gói giấy rồi xếp vào ngăn mát tủ lạnh. Với cách này có thể bảo quản được khoảng 8-10 ngày. Chú ý: mỗi ngày cần đảo trứng 1 lần.
+ Nếu trứng dính bẩn, dùng khăn ẩm lau nhẹ hoặc để khô rồi bóc, không rửa trứng.
+ Loại bỏ tất cả trứng có hình thù khác thường, trứng bị nứt, rỗ vỏ, trứng quá bẩn.
– Thùng ấp trước khi sử dụng cần đảm bảo được vệ sinh, đánh rửa sạch sẽ.
– Nếu bảo quản trứng trong tủ lạnh, cần để bên ngoài 30 phút rồi mới cho vào ấp, tránh sốc nhiệt gây chết phôi.
– Xếp trứng vào khay đảo tự động, đầu to hướng lên trên, đầu nhỏ xuống dưới. Nếu sử dụng bộ đảo tay đặt trứng nằm ngang trên mặt trấu. Dùng bút đánh dấu ngày ấp, tiện cho việc theo dõi. Đổ nước đầy trong ca.
– Gắn dây của mô tơ đảo trứng vào giắc nhựa màu trắng của máy ấp. Đậy nắp thùng và cấp điện 220v, máy sẽ bắt đầu hoạt động, khay đảo sẽ tự động đảo trong khoảng hơn 1 phút 40 giây.
– Màn hình sẽ hiển thị thông số về nhiệt độ và độ ẩm. Nếu quá thấp hoặc quá cao, máy sẽ báo còi. Có thể tắt bằng cách ấn nút (-).
– Sau khoảng 7-10 phút, máy sẽ tự động ổn định nhiệt độ, cảnh báo sẽ tự tắt. Đèn xanh sẽ nhấp nháy. Khay đảo trứng sẽ tự động 2 giờ đảo 1 lần.
– Đối với máy ấp không có khay đảo, cần đảo trứng bằng tay 1 ngày ít nhất 3 lần. Thao tác đảo: xoay lật mặt trên xuống mặt dưới và đảo chỗ các quả trứng trong thùng.
– Máy đã được cài sẵn nhiệt độ để ấp trứng gà, vịt, ngan, ngỗng – Quý khách không cần điều chỉnh lại nhiệt độ nếu ấp những loại trứng này. Bảng nhiệt độ và độ ẩm các loại trứng quý khách tham khảo ở bảng sau:
– Trước khi cắm máy, cần đảm bảo khay đảo tự động nghiêng hẳn về bên trái hoặc bên phải. Tránh để khay ở vị trí cân bằng.
– Hằng ngày, cần theo dõi và đảm bảo có nước trong ca. Nếu cạn nước, độ ẩm xuống thấp, máy sẽ tự động bật còi cảnh báo.
– Đến ngày thứ 7, quý khách soi trứng và loại bỏ những quả không có trống (cồ), phôi yếu để tiết kiệm không gian thùng ấp.
– Đến ngày thứ ấp thứ 18 (trứng gà), ngày thứ 25 (trứng vịt), ngày thứ 30 (trứng ngan), ngưng đảo trứng. Xếp trứng ra nền bằng phẳng để thuận lợi cho quá trình nở.
– Khi con con mổ vỏ, không dùng tay bóc trứng, sẽ gây chết non. Sau khi nở, để con con trong thùng ấp khoảng 10 tiếng sau đó chuyển qua thùng khác để úm. Trong vòng 1 ngày đầu tiên, chỉ cần cho con con uống nước.
Trong trường hợp thao tác sai và muốn cài lại tất cả các thông số của nhà sản xuất, quý khách vui lòng ấn nút + 11 lần liên tiếp.
Máy có những cài đặt nâng cao, quý khách có thể tùy chỉnh theo hướng dẫn dưới đây.
Cài đặt nhiệt độ ấp trứng.
Các thông số nâng cao.
– Để truy cập vào các cài đặt nâng cao, ấn giữ nút (C) trong khoảng 5 giây. Ý nghĩa các thông số như sau:
+ P1: Thời gian đến lần đảo trứng kế tiếp
Thông số này cho biết bao nhiêu phút nữa máy sẽ đảo trứng. Vd: P1 hiện 120 nghĩa là 120 phút (2 tiếng) nữa sẽ bắt đầu đảo trứng. P1 không thể điều chỉnh được. Ấn nút (C) để chuyển tới P2.
+ P2: Thời gian 1 lần đảo trứng, tính bằng giây.
Mặc định máy sẽ đảo trứng trong vòng 100 giây. Tăng giảm giá trị bằng nút (+), (-), lưu lại và chuyển tới P3 nhấn nút (C). Thời gian 100 giây là tốt nhất cho khay đảo nghiêng, quý khách không nên điều chỉnh.
+ P3: Sai số nhiệt độ.
Dùng để điều chỉnh nhiệt độ của máy về đúng nhiệt độ thực tế. Ví dụ: Máy chỉ 37.6oC trong khi nhiệt độ thực đo bằng nhiệt kế thủy ngân là 37oC, ta cần cài cài P3 về -0.6. Nếu nhiệt độ thực là 38 oC, ta cần cài P3 về +0.4. Lưu ý: Chúng tôi không khuyến cáo khách hàng tự ý điều chỉnh thông số này.
+ P4: Bật tắt còi cảnh báo sự cố.
ON: bật còi cảnh báo, OFF: tắt còi cảnh báo. Qúy khách cũng có thể bật tắt nhanh còi cảnh báo bằng cách ấn giữ phím (-) 5 giây, nếu máy kêu 3 tiếng liên tiếp là bật, kêu 1 tiếng là tắt.
+ P5: Bật tắt chức năng đảo trứng.
Khi đến ngày gần nở, nếu quý khách không muốn rút dây đảo trứng có thể tắt chức năng đảo tại đây.
ON: Bật đảo trứng, OFF: Tắt đảo trứng.
Lưu ý: Nếu cần kiểm tra chức năng đảo trứng, khi máy đang hoạt động, quý khách bấm phím (+), máy sẽ tự động đảo trứng.
Còi cảnh báo trong máy kêu liên tục.
– Còi cảnh báo sẽ kêu trong trường hợp thiếu hoặc thừa nhiệt độ/độ ẩm. Màn hình sẽ cảnh báo thông số chưa phù hợp bằng cách nhấp nháy. Tắt tạm bằng cách ấn nút (-), tắt vĩnh viễn bằng cách giữ phím (-) 5 giây.
– Nếu thừa ẩm, cần thay bát nước nhỏ hơn. Nếu thiếu ẩm (<45%), cần thay bát to hơn.
Quạt gió quay chậm hơn bình thường.
– Nguyên nhân do bụi bẩn gây cản trở hoạt động của quạt. Quý khách nên vệ sinh và nhỏ 1 vài giọt dầu bôi trơn, quạt sẽ hoạt động bình thường.
Con con mổ vỏ nhưng chết lưu trong trứng.
– Có rất nhiều nguyên nhân gây ra hiện tượng này, có thể liệt một số nguyên nhân chính như:
+ Tuổi thọ con trống, mái còn non, chất lượng phôi yếu.
+ Con trống, mái có mang mầm bệnh trong quá trình đẻ trứng.
+ Con mái thiếu chất dinh dưỡng cần thiết, có thể bổ sung bằng cách trộn 1 số loại thuốc bổ vào thức ăn cho con mái để nâng cao chất lượng trứng.
+ Không đảo hoặc đảo trứng quá ít.
+ Thùng ấp bị hết nước trong quá trình ấp.
+ Để đầu to của trứng hướng xuống dưới.
+ Quá nhiệt trong quá trình ấp.
Con con bết lông, lâu khô.
– Thừa ẩm trong quá trình ấp, quý khách tham khảo bảng nhiệt độ, độ ẩm để điều chỉnh lại.
Trứng trong vắt, lòng đỏ trắng lẫn lộn.
– Trứng không có trống hoặc phôi yếu bị chết giữa chừng. Trứng bị rạn nứt vỏ.
Trên đây là toàn bộ hướng dẫn và một số lưu ý trong quá trình sử dụng máy ấp trứng mini Ánh Dương P100, sợi carbon. Chúc quý khách hàng chăn nuôi thành công.
Giá sản phẩm trên Tiki đã bao gồm thuế theo luật hiện hành. Bên cạnh đó, tuỳ vào loại sản phẩm, hình thức và địa chỉ giao hàng mà có thể phát sinh thêm chi phí khác như phí vận chuyển, phụ phí hàng cồng kềnh, thuế nhập khẩu (đối với đơn hàng giao từ nước ngoài có giá trị trên 1 triệu đồng).....
Thương hiệu | OEM |
---|---|
Xuất xứ thương hiệu | Việt Nam |
Model | P100+54 |
Trọng lượng | 2kg |
Kích cỡ | 28 x 22 |
Công suất | 15w |
Chất liệu | nhựa ABS |
Điện áp | 220V |
Hướng dẫn sử dụng | |
SKU | 6206759954487 |
than hoạt tính máy hút mùi vít máy sấy đũa khử khuẩn hàng nhật máy rót rượu tự động cảm biến bình giữ nhiệt bình rót rượu tự động máy làm đá viên mini tại nhà máy làm giá đỗ tự động bear máy làm sữa hạt máy ép nước mía siêu sạch máy xay sinh tố công nghiệp nồi cơm điện mini máy sấy thực phẩm ca nấu mì máy ấp trứng máy lọc không khí máy tạo bọt cafe cây đánh bọt cà phê máy đánh bọt cafe máy ấp trứng gà máy đóng nắp ly máy khử độc thực phẩm của nhật bản máy ozone khử trùng thực phẩm máy rửa hoa quả ozone máy rửa rau củ quả máy rửa trái cây máy dập ly trà sữa máy ấp trứng gà ánh dương máy rang cafe