Trong mâm cỗ ngày tết của mỗi gia đình Việt Nam, bát miến dong với mùi thơm của sườn non, miến dong, mộc nhĩ, măng khô, nấm hương cùng với hành lá, rau răm đã trở thành món ăn không thể thiếu. Miến dong ngon lại bổ Miến dong được làm từ tinh bột của củ dong riềng hay còn gọi là khoai riềng, khoai đao, khương vu... là một trong những loại cây được trồng phổ biến ở nông thôn nước ta ngày trước. Ngày nay, dong riềng được trồng chủ yếu ở các vùng núi cao như Điện Biên, Sơn La. Trong những năm tháng khó khăn, cũng như ngô, khoai, sắn, củ dong riềng được dùng để thay thế cho lúa gạo bằng cách luộc ăn hoặc chế biến thành miến. Củ dong riềng sau khi đươc thu hoạch và lựa chọn kỹ lưỡng sẽ được đem đi rửa sạch và xay nhỏ lọc lấy tinh bột. Sau đó qua một quy trình khép kín, tinh bột dong riềng sẽ trở thành những sợi miến dong có màu hơi ngà ngà. Do được làm từ tinh bột củ dong nên miến dong không chỉ là một thực phẩm thơm ngon mà còn có tác dụng để chữa một số bệnh rất tốt. Bởi theo dược học cổ truyền, củ dong riềng có vị ngọt, tính lạnh, tác dụng thanh nhiệt lợi thấp, an thần và giáng áp, thường được dùng để chữa viêm gan vàng da, bệnh lỵ mạn tính, ho ra máu, huyết lậu (rong huyết), bạch đới (khí hư), kinh nguyệt không đều, ung nhọt... Miến làm từ dong có độ trong, sánh, thơm và sạch. Đặc biệt là sợi miến dai, nấu lên để lâu cũng không bị nát. Đây là loại thực phẩm dạng sợi khô giàu protein và được nhiều người ưa chuộng. Từ miến có thể chế biến thành nhiều món khác nhau như miến nấu sườn heo, miến gà, miến ngan, miến vịt, miến hải sản, miến nấu thịt viên… 85k/kg HSD:12 Tháng...