Mủ trôm là dịch nhựa tiết ra từ vỏ thân của cây trôm. Mủ trôm nguyên chất đa số có màu trắng trong, dạng chất đặc hơi sệt như thạch.
Ở nước ta, mủ trôm được sử dụng cho mục đích giải khát và trong công nghiệp mỹ phẩm, dược phẩm, kỹ nghệ.
Bạn có thắc mắc mủ trôm được thu hoạch như thế nào không?
Khi cây trôm đã trưởng thành, khoảng 4 đến 7 năm tuổi từ khi trồng, đây là thời điểm thu hoạch mủ trôm. Để thu hoạch được mủ trôm, người trồng phải cạo vỏ cây rồi rạch dọc thân hoặc đục lỗ xuyên qua thân ở nhiều vị trí khác nhau.
Những ngày sau, tại vị trí các đường rạch hoặc lỗ đã được đục, dịch trôm sẽ tiết ra. Quanh các đường rạch hay lỗ sẽ dùng bao nilon để che, giúp mủ chảy ra không rơi xuống đất hoặc bám vào vỏ cây và bị bụi bẩn.
Sau khi lấy mủ trôm tươi, họ sẽ thu lấy chúng đem về và phơi từ 3 - 4 đợt nắng to. Sau khoảng 1 tháng, các rãnh và lỗ đục sẽ tự liền lại, khi đó, người trồng lại tiếp tục cạo vỏ và thu hoạch tiếp.
Tùy vào kỹ thuật lấy mủ mà mủ trôm sẽ chia ra làm hai loại chính là mủ trôm loại 1 và mủ trôm loại 2.
Mủ trôm loại 1: Còn gọi là mủ trôm dạng thanh. Sau khi thu hoạch, mủ trôm tươi sẽ được kéo dài ra thành dạng thanh rồi cắt bớt phần thâm vàng và mang phơi khô.
Mủ trôm loại 2: Gọi là mủ trôm dạng viên (dạng cục). Nguyên cục mủ trôm tươi sau thu hoạch sẽ được mang đi phơi khô.
Mủ trôm sau khi ngâm nở, bạn rửa lại cho sạch và để ráo nước.
Nhựa của cây trôm có vị ngọt, tính mát nên đem lại công dụng mát gan, giải độc, giúp thanh lọc cơ thể hiệu quả.
Mủ cây trôm có thành phần cao, đặc tính trương nở tốt, có khả năng kết dính cặn bã và độc hại trong ruột già nên cải thiện nhu động ruột, phòng chống .
Uống nước mủ trôm chúng ta sẽ có cảm giác no hơn vì chúng hút nước rất mạnh, sẽ khiến bạn không muốn ăn thêm nữa. Do đó, bạn sẽ ăn ít hơn và có vóc dáng thon gọn hơn.
Uống nửa ly nước mủ trôm mỗi ngày sẽ giúp bạn có giấc ngủ sâu và xua tan mệt mỏi, giúp bạn khỏe khoắn rạng rỡ hơn rất nhiều.
Tuy mủ trôm có nhiều công dụng là vậy nhưng bạn cũng nên lưu ý những trường hợp sau:
Với mủ trôm khô chưa ngâm nở, bạn dựa vào ngày sản xuất và hạn sử dụng của sản phẩm trên bao bì để biết mủ trôm để được trong bao lâu.
Tuy nhiên, bạn nên sử dụng trong vòng 6 tháng đầu từ ngày sản xuất. Vì nếu để càng lâu, các chất dinh dưỡng trong mủ trôm bị suy giảm dần, tác dụng cũng bị suy giảm đáng kể.
Với các loại nước uống mủ trôm, ngon nhất là bạn sử dụng trong ngày. Nếu để trong ngăn mát tủ lạnh, có thể bảo quản thêm 1 ngày nữa.
Giá sản phẩm trên Tiki đã bao gồm thuế theo luật hiện hành. Bên cạnh đó, tuỳ vào loại sản phẩm, hình thức và địa chỉ giao hàng mà có thể phát sinh thêm chi phí khác như phí vận chuyển, phụ phí hàng cồng kềnh, thuế nhập khẩu (đối với đơn hàng giao từ nước ngoài có giá trị trên 1 triệu đồng).....
Thương hiệu | Đặc Sản và Dược Liệu Kon Tum |
---|---|
Xuất xứ thương hiệu | Việt Nam |
Hướng dẫn bảo quản | Nơi khô mát |
Hướng dẫn sử dụng | Cách ngâm mủ trômĐể chuẩn bị các món ăn hay thức uống, mủ trôm thường được ngâm với nước để nở mềm. Tỷ lệ thích hợp để mủ trôm có thể trương nở hoàn toàn là 5gr mủ trôm ngâm với 1 lít nước trong khoảng từ 12 - 24 giờ.Do đặc tính háo nước nên khi đi vào đường tiêu hóa mủ trôm vẫn tiếp tục hút nước và trương nở. Vì vậy, bạn cần chú ý ngâm mủ trôm nở hoàn toàn trước khi sử dụng nhé! |
Xuất xứ | Việt Nam |
Thành phần | 100% mủ trôm |
SKU | 1500412386186 |
fami siro kỷ tử táo đỏ gạo lứt vitamin c sữa ensure sữa bột sữa cho người tiểu đường xuyên tâm liên trà hoa cúc đường ăn kiêng rượu soju hàn quốc sữa đặc sữa đặc có đường kẹo ngậm ho kẹo ngậm saffron mật ong nhụy hoa nghệ tây saffron viethealthy đông trùng hạ thảo khô đông trùng hạ thảo chanh đào mật ong yến chưng sẵn yến sào gừng mật ong đông trùng hạ thảo hữu cơ collagen youtheory sâm bổ kiện thảo mộc nam