TỰ HÀO CƠ SỞ SẢN XUẤT ĐẦU TIÊN TẠI TÂY NINH
MUỐI TÔM TÂY NINH MỸ VÂN 220 g
Muối Tôm Tây Ninh Mỹ Vân được sản xuất với thành phần nguyên liệu 100% tự nhiên. Mang đến hương thơm dịu, vị mặn mà, cay ngon tuyệt vời khi thưởng thức
- THÀNH PHẦN: Muối, tôm, ớt tươi, tỏi tươi,
- ĐẶC ĐIỂM: Thành phần có tôm nên nhạt hơn và ít cay hơn so với muối ớt. Có hậu tôm
- HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG:
Ngon nhất khi dùng với bánh tráng, cơm nguội
Dùng chấm trái cây có vị chua
Vắt thêm chanh dùng với thịt gà, hải sản,…
Dùng ướp các món nướng, món kho, nêm canh,…
- HSD: 12 tháng
----
NGHỊCH LÝ MUỐI TÔM TÂY NINH:
KHÔNG MUỐI - KHÔNG TÔM LÀM NÊN ĐẶC SẢN
Kể cũng lạ, Bạc Liêu có diện tích - sản lượng muối lớn nhất cả nước và không thiếu tôm. Song sản phẩm muối tôm nức tiếng cả nước thuộc về Tây Ninh. Các cơ sở sản xuất muối tôm Tây Ninh xuống tận Bạc Liêu mua muối, mua tôm về làm muối tôm bán khắp cả nước. Bạc Liêu thì khô
Bài & Ảnh: Tư liệu
Nghĩ cũng lạ, thông thường đặc sản ẩm thực của mỗi vùng thường dựa vào nguyên liệu ở ngay chính tại vùng đấy. Trong khi đó, ở vùng đất không có biển, thiếu cả muối lẫn tôm như Tây Ninh lại nổi tiếng với đặc sản là muối tôm? Đây là điều đặc biệt và có phần nghịch lý của Muối Tôm Tây Ninh.
Thế nhưng điều tạo nên sự hấp dẫn và làm nên thương hiệu “Muối Tôm Tây Ninh” không nằm ở nguyên liệu mà chính là nguồn gốc và công thức chế biến đặc biệt. Đó là một bí quyết và là niềm tự hào của người dân Tây Ninh.
Nguồn gốc của Muối Tôm và câu chuyện thiếu muối thời chiến
Cô Mỹ Vân, chủ Cơ sở sản xuất Muối Tôm đầu tiên tại Tây Ninh cho biết: năm 1968 thời kháng chiến chống Mỹ, khi ấy cô 13-14 tuổi, cha cô là cán bộ kháng chiến, thường xuyên nằm hầm bí mật. Lúc đầu cô trộn cơm khô với đường chải (đường thô, dạng mềm) gửi cho cha. Được một thời gian thấy cha nằm hầm, ăn uống kham khổ, chân sưng phù vì thiếu muối. Thương cha thắt ruột biết cha không chỉ thiếu muối, thiếu đường mà chắc chắn còn thiếu cả thịt, cá. Nhưng không có cách nào trữ lâu thịt, cá dưới địa đạo, trong rừng già. Ngày ấy, tôm tép quanh nhà nhiều, cô nghĩ ra cách bắt tôm tép lên, đem phơi khô giã lên rồi trộn với muối để cha cô ăn dần. Từ đó, cô bắt đầu làm muối tôm để tiếp tế cho cha. Và muối tôm ra đời từ đó, từ tình thân trong câu chuyện thiếu muối thời kháng chiến.
GIAN NAN THÀNH LẬP
CƠ SỞ SẢN XUẤT MUỐI TÔM ĐẦU TIÊN TẠI TÂY NINH
Vốn đã biết làm muối tôm từ thời kháng chiến, nhưng sau ngày thống nhất đất nước, cô Mỹ Vân vẫn chưa coi muối tôm là một sản phẩm có thể giúp cho cuộc mưu sinh của cả nhà. Vì thế, suốt một thời gian dài, gia đình cô sinh sống bằng nghề mở quán ăn.
Đến năm năm 1994 cô tình cờ quen dì Sáu Lương là bạn hàng bán lẻ rau cải. Bữa cơm trưa của dì luôn duy nhất với một bọc nhỏ có màu đo đỏ, bà lại hay san sẻ món riêng ấy cho những bạn hàng chung quanh và ai cũng thích, hỏi ra mới biết đó là món muối tôm. Ghiền cái món ngon của bà Sáu, nhưng xin hoài đâm ngại, cô xui bà làm nhiều để mọi người cùng mua. Nhưng món lạ ấy lại không thể trữ lâu, cứ hơn một tuần là nó bị bốc mùi khai, vì thịt tôm lên men nên bà Sáu cũng thôi không làm nữa.
Tiếc món ăn độc và lạ ấy và nhớ về món muối tôm tiếp tế cho cha ngày xưa, cô quyết định làm thêm muối tôm để bán cho khách ghé vào ăn cơm. Cô mày mò làm rồi thêm bớt gia vị, canh đo độ lửa và co giãn thời gian chế biến. Hồi hộp chờ đợi, thử tới thử lui qua một, ba rồi sáu tháng. Cuối cùng, cô cũng thành công, không những giữ lại được món ngon ngày xưa tiếp tế cho cha mà cô còn tìm ra bí quyết hóa giải mùi khó chịu của việc lên men của bà Sáu. Nhờ vậy, muối tôm Mỹ Vân đã nhanh chóng được khách hàng chấp nhận. Khách mua hàng ngày càng nhiều, vợ chồng cô rủ nhau dẹp quán cơm, dốc sức thành lập nên cơ sở sản xuất muối tôm đầu tiên ở Tây Ninh.
Qua 25 năm xây dựng và phát triển, được sự quan tâm giúp đỡ của chính quyền địa phương, cơ sở luôn đi đầu trong công tác phát triển và cải tiến công nghệ, đảm bảo chất lượng sản phẩm. Bên cạnh đó cơ sở đang không ngừng nổ lực phát triển, quảng bá rộng rãi hơn nữa để có thể mang Muối Tôm, một đặc sản của quê hương Tây Ninh rất đỗi dân dã và bình dị đến gần hơn với thực khách trên mọi miền đất nước.
Giá sản phẩm trên Tiki đã bao gồm thuế theo luật hiện hành. Bên cạnh đó, tuỳ vào loại sản phẩm, hình thức và địa chỉ giao hàng mà có thể phát sinh thêm chi phí khác như phí vận chuyển, phụ phí hàng cồng kềnh, thuế nhập khẩu (đối với đơn hàng giao từ nước ngoài có giá trị trên 1 triệu đồng).....
Thương hiệu | MỸ VÂN |
---|---|
Xuất xứ thương hiệu | Việt Nam |
Hạn sử dụng | 12 THÁNG TỪ NSX |
Hướng dẫn bảo quản | Bảo quản nơi khô, mát và tránh ánh nắng trực tiếpĐậy kín ngay sau khi sử dụng |
Hướng dẫn sử dụng | Ngon nhất khi dùng với bánh tráng, cơm nguộiDùng chấm trái cây có vị chuaVắt thêm chanh dùng với thịt gà, hải sản,…Dùng ướp các món nướng, món kho, nêm canh,… |
Xuất xứ | Việt Nam |
Trọng lượng | 220 g |
Thành phần | 30% muối, 20% tôm, ớt tươi, tỏi tươi, chất điều vị (E621) |
SKU | 3242910078381 |
bún gạo lứt tôm khô hạt macca macca hạt điều rang muối hạt điều khô bò rong biển xuyên tâm liên chè dưỡng nhan mắm tép chưng thịt mắc khén nước ngọt đường thốt nốt muối tôm tây ninh mắm ruốc mắm ruốc châu đốc nạp xưởng ngon muối tây ninh lạp xưởng tôm lạp xưởng tươi lạp xưởng chuối hột rừng trà củ sen mứt gừng thịt trâu gác bếp tây bắc trâu gác bếp sông hương foods lạp xưởng mai quế lộ mắm cá lóc