Nho khô (hay còn gọi là mứt nho, mứt nho khô) là loại trái cây khô thơm ngon với hương vị ngọt ngào và mềm dẻo. Nho khô được làm bằng cách phơi khô nho không hạt dưới ánh mặt trời hoặc trong máy nước khử trùng. Nho khô vừa là món ăn vặt, vừa rất tốt cho sức khoẻ. Có thể nói nho khô chính là phát minh vĩ đại của con người.
Phần lớn sản lượng nho trên thế giới dùng để chế biến rượu vang (khoảng 71%) và có tới 27% sản lượng nho được ăn tươi và số rất ít là nho sấy khô được cung cấp ra thị trường.
Nho khô được sản xuất tại nhiều quốc gia trên thế giới, đặc biệt là Úc, Mỹ, Chile, Nga…
Nho khô thường được sử dụng như một món ăn vặt, ăn trực tiếp hoặc sử dụng làm gia vị, trang trí trong nấu ăn, làm bánh…. Nho khô có 2 loại phổ biến là nho khô đen (Raisin...) và nho khô vàng (Sultana)