Hạt diêm mạch có 3 màu chủ đạo: trắng, đỏ và đen. Dẫu bạn chọn hạt màu trắng, đỏ hay đen thì chúng đều là nguồn protein thực vật giàu có, tinh khiết và lành mạnh nhất. Quinoa hỗn hợp 3 màu sẽ làm bữa ăn đẹp mắt và các chất dinh dưỡng bổ trợ nhau hơn hơn nà. Chúng đều không chứa gluten nên sẽ là thực phẩm lí tưởng cho những người dị ứng với chất này hoặc người mắc bệnh đường ruột bởi chúng rất dễ tiêu hóa.
Các lớp phủ bên ngoài vỏ bọc hạt diêm mạch (quinoa) có vị đắng tự nhiên giúp bảo vệ chúng khỏi sự tấn công của côn trùng và các loại sâu bệnh khác nhưng rất dễ dàng loại bỏ bằng cách đãi kĩ với nước lạnh qua rây.
Diêm mạch (quinoa) được trồng ở Nam Mỹ (Peru, Chile và Bolivia) từ khoảng 7000 năm trước. Đây là thức ăn chính của người Inca. Trong những năm gần đây, xu hướng ẩm thực ở Anh và Mỹ đã báo trước quinoa là một sự thay thế tốt hơn lúa mì… và gạo. hsd 10/2022 xuất xứ pháp