Giới thiệu Sách - Giáo Trình Sinh Vật Học Thực Phẩm
Sách - Giáo Trình Sinh Vật Học Thực Phẩm Tác giả Kiều Hữu Ảnh Nhà xuất bản NXB Giáo Dục Việt Nam Đơn vị phát hành NXB Giáo Dục Việt Nam Ngày xuất bản 2012 Số trang 275 Kích thước 16 x 24 cm Loại bìa Bìa mềm Nội dung Vi sinh vật học thực phẩm là môn học nằm trong chương trình đào h tạo của ngành Sinh học và Công nghệ Sinh học thuộc Khoa Sinh học, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐHQG Hà Nội từ nhiều năm nay.
Nhiều thực phẩm, đặc biệt là các loại thực phẩm có liên quan đến công nghệ lên men, từng ít nhiều được đề cập đến trong các giáo trình Vi sinh vật học công nghiệp và Công nghệ sinh học vi sinh vật. Tuy nhiên, Vi sinh vật học thực phẩm có những điểm đặc thù mà hai giáo trình trên thường không đề cập tới, đặc biệt là vai trò của vi sinh vật trong việc gây hư hỏng thực phẩm và trong các bệnh phát sinh từ thực phẩm.
Trong giáo trình này, ngoài các kiến thức chung về các nhóm vi sinh vật thường gặp trong thực phẩm, bào tử của chúng, các yếu tố ảnh hưởng đến sinh trưởng của chúng, cũng như vai trò của chúng trong việc sản xuất các loại thực phẩm lên men, các kiến thức về sự gây hư hỏng thực phẩm và ba loại bệnh phát sinh từ thực phẩm được đặc biệt nhấn mạnh. Lợi ích của các vi khuẩn đường ruột và vai trò của giống khởi động trong sản xuất các loại thực phẩm cũng là những nội dung được chú trọng.
Giáo trình còn là tài liệu tham khảo cho giảng viên, sinh viên, học viên cao học các trường có giảng dạy, học tập về Sinh học; Công nghệ Sinh học; Chế biến – bảo quản nông, thuỷ sản; Du lịch – Khách sạn thuộc các trường Đại học, Cao đẳng; Vệ sinh học đường và những bạn hiệt đọc có quan tâm về Vi sinh vật học thực phẩm.