Trong nấu ăn: Nước tro tàu có thể giúp rau củ tươi xanh an toàn, luôn giữ cho màu sắc rau củ khi nấu chín vẫn tươi xanh, đẹp mắt, món ăn sẽ tăng thêm phần hấp dẫn hơn.
Ngoài ra, trong khi chế biến mì hoặc hoành thánh, nước tro tàu sẽ giúp phần bột mì trở nên mềm dẻo, không bị khô và nát vụn, kéo sợi dễ dàng và màu sắc vàng tươi, hấp dẫn.
Một số người còn sử dụng nước tro tàu để bảo quản trái cây đóng hộp: cam, bưởi, đào,... luôn giữ màu sắc đẹp, tươi mới. Trong làm bánh: Nước tro tàu trở thành “ trợ thủ đắc lực” cho các món bánh truyền thống Việt Nam: bánh ú, bánh đúc, bánh tro,... góp phần cho bánh mềm dẻo, dai ngon và tạo màu sắc đẹp cho phần da của bánh.
Nước tro tàu còn là một thành phần quan trọng trong quá trình làm bánh trung thu, tạo cho lớp bánh có lớp vỏ mềm, màu vàng đậm đẹp mắt.