Giới thiệu Tương ớt thóc nhà làm siêu cay không chất bảo quản
TÍN ĐỒ ĂN CAY Tương ớt thóc: Tương ớt thóc tự nấu, cay thơm không dùng bảo quản, cần để ngăn mát
Tương ớt này mà ăn phở bún hay pha chấm thì tuyệt luôn
Ớt thóc là loại quả ớt chín đỏ, chỉ trồng được ở vùng núi cao khí hậu lạnh, quả nhỏ gọi là ớt thóc, có vị cay đậm đà, hương thơm đặc trưng.
Ớt quả sau khi thu hoạch được rửa sạch, để ráo nước rồi đưa vào xay, có thể xay lẫn với tỏi để nguyên liệu được trộn đều. Các nguyên liệu như: Hạt rau mùi, hạt rau thì là, hạt dổi, hạt thảo quả phải được rang chín, tạo mùi thơm đặc trưng. Sau đó, xay nhỏ riêng từng nguyên liệu này, rồi mới trộn đều vào thùng tương ớt đã xay nhuyễn cùng với rượu và nước đã pha với muối. Mỗi chai tương ớt có đến cả chục gia vị đặc trưng của vùng Tây Bắc hòa quyện vào nhau tạo nên màu đỏ tươi, hương thơm và vị cay đậm đà.
Một “bí quyết” làm cho tương ớt sau khi chế biến giữ được lâu mà vẫn thơm ngon đó là phải dùng nước đun sôi để nguội pha muối, rồi hòa vào hỗn hợp ớt đã xay nhuyễn. Tương ớt đã pha trộn phải được đựng trong thùng gỗ hoặc thùng nhựa và có nắp đậy kín. Nắp đậy thùng ớt phải được làm bằng khăn mỏng, thoáng khí. Thời gian ủ tương ớt khoảng 2 tháng thì ớt mới đủ ngấu, tạo hương vị thơm ngon và bảo quản được lâu dài. Tương ớt có vị cay đậm đà, chua dịu và rất thơm. Để tránh tương ớt bị lên men, cần chú ý hàng ngày phải đảo thùng ớt 1 - 2 lần. Nên chọn những chai đóng tương ớt loại nhỏ vừa phải, là loại chai nhựa, có dung tích từ 300 - 500ml. Chai, lọ để đóng tương ớt cần rửa sạch, để khô, có nắp đậy kín. Việc chế biến tương ớt quan trọng nhất là giữ cho những dụng cụ đựng sản phẩm, chế biến sản phẩm phải luôn sạch và tuyệt đối không được dính mỡ để tránh làm cho tương ớt bị hỏng.