Vitamin A ở dạng carotene là chất cần thiết cho võng mạc, độ sáng và tầm nhìn của mắt. Hàm lượng vitamin dồi dào, thành phần nước chiếm đến 87,6%. Trái Thanh Long chính là cứu tinh giúp giữ ẩm cho làn da, giúp da mịn màng hơn, giảm bớt hiện tượng da khô nứt giữ cho làn da có vẻ đẹp trẻ trung tươi mát.
Với lượng chất xơ cao, loại quả này có thể giảm lượng cholesterol xấu và tăng mức cholesterol tốt trong cơ thể. Ngoài ra, hàm lượng chất xơ trong quả thanh long có thể giúp ổn định lượng đường trong máu bằng cách ức chế lượng đường tăng cao. Chính vì thế nên thanh long được đánh giá là rất tốt cho bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường.
Chất nhầy trong quả thanh long giúp làm giảm cholesterol của thức ăn và muối mật. Do đó, đây chính là thực phẩm vàng đối với những người mập phì, người có hàm lượng cholesterol, huyết áp tăng cao.