Công dụng nổi bật của hạt mè,vừng. Đông y coi vừng,mè là một vị thuốc bổ, có vị ngọt, tính bình. Có tác dụng cường thân, nhuận ngũ tạng, đại bổ can thận, chống lão suy, làm đen râu tóc, sáng mắt... Thường dùng chữa các chứng suy nhược như tóc bạc sớm, huyễn vận (hoa mắt chóng mặt do suy nhược), lưng gối đau mỏi, đại tiện táo bón... Giúp hạ huyết áp: Các nhà nghiên cứu Ấn Độ hướng dẫn người có huyết áp cao sử dụng 35g dầu vừng mỗi ngày (không sử dụng các loại dầu khác). Sau 45 ngày, huyết áp của các đối tượng đã giảm xuống mức bình thường. Trì hoãn hoặc giảm bớt những tác hại của bệnh Alzheimer: Trong một nghiên cứu được công bố trên “Biological and Pharmaceutical Bulletin” số ra tháng 6/2009, các nhà nghiên cứu kiểm tra tác động của hạt mè trong khẩu phần ăn của con chuột bị bệnh Alzheimer. Kết quả của họ cho thấy rằng chế độ ăn hạt vừng giúp giảm đáng kể những tổn hại và suy thoái thần kinh trong não. Giảm cholesterol và ngừa xơ động mạch - Dầu vừng (mè) làm tăng tiết mật. * Chúng ta biết rằng một trong các nguyên nhân chính gây sỏi thận do cholesterol trong mật quá mức bão hoà nên kết tinh. Lecithin của vừng giúp nhũ hoá cholesterol nên không tạo sỏi. Đồng thời vừng làm tăng tiết mật nên có khả năng đẩy sỏi nhỏ vào ruột. Bổ xương và trị thoái hóa khớp 100g vừng có 1,257mg calci và 3.1mg mangan. Trên lý thuyết là vừng có nhiều calci hơn các thực phẩm thực vật khác. - Khớp xương tiếp nối hai đầu xương. Khớp gồm một màng bao bọc quanh đầu xương, sụn mềm và chất nhầy. Thoái hoá khớp có thể do mô sụn bị mài mòn mà không tái tạo, cũng có thể do thiếu chất nhày. Thoái hoá khớp có những biểu hiện: đau tại khớp, sưng, hoạt động khó khăn, cứng khớp vào buổi sáng khi mới ngủ dậy. Thoái hoá khớp liên quan đến sự lão hoá, do giảm tốc độ sinh chondrocyte và giảm chất nhầy. - Vừng cải thiện sự thoái hoá khớp với cơ chế: Chống lão hoá, Mangan của vừng tham gia cấu trúc enzym super oxyd dismuthase (SOD), một enzym quan trọng trong quá trình oxy hoá. Bên cạnh đó, selenium là co-enzym của glutathion peroxydase cũng phong tỏa gốc tự do, chống lão hoá. - Mangan còn tham gia quá trình tái tạo khung sụn. - Protein và lipid của vừng cung cấp nguyên liệu tổng hợp chondroitin cho dịch khớp. - Vừng trắng đi vào thận nên bổ ích xương tủy. Trong tôn giáo Ấn Độ (đạo Hindu), hạt vừng là biểu tượng cho sự bất tử. Hạt vừng đem lại nhiều giá trị dinh dưỡng, dầu vừng hay dầu mè còn được coi là một vị thuốc bổ, chữa được nhiều thứ bệnh. Hạt vừng không chỉ là nguồn cung cấp các chất béo không bão hòa đơn, không bão hòa đa và các chất chống oxy hóa mà còn là nguồn cung cấp dồi dào nhiều loại chất khoáng như: Canxi, đồng, mangan, magie, photpho, sắt, kẽm, vitamin và cả chất xơ có tác dụng phòng và ngăn chặn nhiều bệnh. Phòng chống các bệnh tim mạch và hô hấp Dầu vừng là loại dầu có chứa nhiều nhất các chất béo không bão hòa, các chất chống oxy hóa trong số các loại dầu ăn nên đặc biệt tốt cho tim mạch. Hạn sử dụng 6 tháng