Gạo Nếp Cẩm là loại Gạo Đặc Sản có màu đen, loại gạo đặc sản vùng Điện Biên dùng để làm nếp rất ngon mang màu sắc rất riêng (màu mận chín) vì vậy sản phẩm nếp cẩm không chỉ là loại gạo ngon miệng mà còn là loại gạo rất bổ dưỡng đặc biệt là rượu bách nhật. - Gạo Nếp Cẩm thon dài, hay còn gọi là bổ huyết mễ vì gạo nếp cẩm có giá trị dinh dưỡng rất cao. Ăn thường xuyên có thể phòng bệnh thiếu máu. So với các loại gạo khác, hàm lượng protein cao hơn 6,8% và chất béo cao hơn 20% - Theo các nghiên cứu khoa học, trong men gạo nếp có chứa hoạt chất lovastatin và ergosterol. Đây được coi là hai thành phần chính giúp hạn chế tai biến tim mạch, đồng thời tái tạo các mạch máu. Cơm nếp cẩm rất tốt đối với nững người có vấn đề về tiêu hóa hoặc mắc các căn bệnh về dạ dày. Đặc Biệt, nếp cẩm còn có công dụng tăng bổ sung hàm lượng sắt cho cơ thể.